Chọn trang

Lỗi #NAME? Biểu hiện và cách khắc phục khi sử dụng phần mềm Dự toán GXD

1.  Biểu hiện và nguyên nhân

  • Có lỗi cảnh báo bảo mật (Security Warning)
  • Có lỗi đánh máy trong tên công thức
  • Xóa mất Name hoặc công thức tham chiếu đến tên chưa được xác định
  • Công thức chứa lỗi đánh máy trong tên được xác định
  • Cú pháp thiếu dấu ngoặc kép cho giá trị văn bản
  • Thiếu dấu hai chấm trong tham chiếu dải ô
  • Bạn đang sử dụng hàm cần có phần bổ trợ trong Excel nhưng chưa có.

2.  Cách xử lý

2.1. Lỗi do xóa mất Name

Có 1 lỗi rất hay gặp, cái này là kiến thức về CPU xử lý dữ liệu. Mình biết rồi cứ nghĩ mọi người cũng biết, thế là không để ý phổ biến. Để ý cái này sẽ đỡ nhiều nhiều thời gian, công sức để mày mò tìm lỗi

Trong Dự toán GXD các cột được đặt Name để dùng làm tọa độ cho máy đổ dữ liệu. Máy tính không biết là cột A, cột B như chúng ta nhìn vào, mà nó chỉ biết là cột thứ mấy – ký hiệu thế nào (nó ko tư duy như ta, mà tư duy bằng mã nhị phân 0110…). Các lập trình viên GXD dùng Name để đánh dấu tọa độ cho máy hiểu, bạn xóa mất thì máy sẽ không tìm được tọa độ để đổ dữ liệu nên sẽ báo lỗi hoặc không chạy nữa.

Ví dụ: Trong hình là sheet Du toan XD, cột Đơn giá vật liệu được đặt Name là DTXD_VLG, phần mềm sẽ căn cứ vào Name đó để đổ dữ liệu đơn giá vật liệu (khi gọi từ cơ sở dữ liệu vào – khi làm dự toán bạn dùng lệnh Chọn cơ sở dữ liệu đó). Nếu bạn xóa mất cột DTXD_VLG thì khi chạy, phần mềm không biết sẽ đổ dữ liệu đơn giá vật liệu vào đâu nữa.

Xử lý: Gặp lỗi này, chẳng hạn lỡ xóa mất, bạn cứ mở file mới hoặc template, xem tên đặt như nào rồi quay sang đặt lại ở file của mình là được.

Cũng nhờ tính năng đặt Name này mà bạn có thể đảo vị trí cột trong bảng để tạo ra những bảng tính mới vô cùng linh hoạt. Bạn có thể cắt và di chuyển, đảo vị trí cột hoặc bạn chỉ đơn giản kích vào tiêu đề cột có Name và kéo thả sang chỗ khác (giống ong mật, chỉ cần lôi ong chúa ra chỗ nào đó, các ong khác sẽ theo).

2.2. Lỗi cảnh báo bảo mật

Video hướng dẫn: https://youtube.com/watch?v=OLBehaM4Jb0

và đây nữa: https://youtube.com/watch?v=33A1XUOIo2A

Nếu bạn không xem được video, thì làm theo hướng dẫn dưới đây. Khi mở file Dự toán GXD ra nếu bạn thấy lỗi #NAME? như hình sau:

Bạn để dòng: Security Warning Some active content has been disable. Hãy bấm vào nút Options… sẽ hiển thị hộp thoại như sau:

Hãy chọn Enalbe this content như sau:

Khi đó các số liệu sẽ hiển thị ra mà không bị lỗi nữa.

Thông tin về các Tác giả