Chọn trang

Xử lý vấn đề vật tư A cấp trong phần mềm dự toán GXD như thế nào?

Xử lý vấn đề vật tư Chủ đầu tư cấp trong dự toán công trình (vật tư A cấp). Đây là cách tôi đã xử lý khi thực hiện thẩm tra dự toán tại Viện Kinh tế xây dựng – Bộ Xây dựng, xin chia sẻ lại với bạn đọc tham khảo.

Khi lập dự toán các công trình mà Chủ đầu tư cấp vật liệu như: công trình điện – đường dây của EVN, cáp viễn thông của Viettel, VNPT…

Theo Thông tư hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng của Bộ Xây dựng. Chi phí trực tiếp gồm chi phí vật liệu (kể cả vật liệu do chủ đầu tư cấp), chi phí nhân công, chi phí máy và thiết bị thi công.

Thông thường bạn lập dự toán là phương án: Nhà thầu sẽ mua sắm vật liệu, huy động nhân công, máy móc và thiết bị thi công cho Chủ đầu tư. Sau đó Chủ đầu tư sẽ thanh toán cho nhà thầu bao gồm cả chi phí vật liệu xây dựng công trình.

Nhưng có trường hợp: Chủ đầu tư có mối cung cấp vật liệu chuyên nghiệp, có thể khai thác để tiết kiệm chi phí, tự mình đứng ra mua vật liệu rồi cấp cho nhà thầu thi công. Khi đó lập dự toán xây dựng công trình sẽ phải tính khác đi so với trường hợp thông thường nói trên. Xử lý như thế nào?

1. Bạn cứ lập dự toán công trình như bình thường.

2. Chi phí vật liệu cứ đưa cả giá trị liệu vật tư A cấp vào tính toán T, GT, C, LT, TL. Ý nghĩa là: Chủ đầu tư cấp vật tư, vật liệu cho Nhà thầu thi công. Nhà thầu nhận vật tư, vật liệu thì từ Chủ đầu tư thì vẫn phải bảo quản, kho bãi, thủ kho nhân lực trông coi, mất mát phải chịu trách nhiệm, rủi ro làm hỏng hóc, rơi vỡ… thì phải đền .v.v. Từ bản chất vấn đề này nên Nhà nước vẫn cho tính các tỷ lệ % chi phí này phục vụ quản lý của Nhà thầu.

3. Sau khi tính toán, do Dự toán GXD chạy trên Excel nên bạn dễ dàng chèn thêm 1 dòng để loại Vật tư A cấp ra như trong hình.

4. Giá trị các vật liệu A cấp bạn có thể tạo 1 bảng, lấy khối lượng hao phí từ bảng Tổng hợp vật tư và giá vật liệu tương ứng (vật tư A cấp) để xác định. Nếu sử dụng phần mềm Dự toán GXD, bạn thao tác xử lý tại sheet Tổng hợp vật tư, copy ra 1 sheet, xong xóa các vật tư không phải A cấp đi, chỉ để lại các dòng vật tư A cấp, khi đó dễ đàng xác định ra giá trị vật tư Chủ đầu tư cấp. Xong link giá trị tổng sang bảng tổng hợp chi phí xây dựng hoặc lắp đặt thiết bị là OK.

Mẹo: Sao chép sheet Tổng hợp vật tư hoặc bất kỳ sheet nào trong Dự toán GXD rất là đơn giản: Bạn chỉ việc 1 tay giữ Ctrl, 1 tay kích chuột vào tên sheet rồi kéo thả sang bên cạnh là nhân bản được sheet. Khi có sự điều chỉnh lại công việc hoặc khối lượng, bảng Tổng hợp vật tư có sự thay đổi, bạn mạnh dạn xóa sheet nhân bản này đi (giữ nguyên sheet gốc), rồi lại nhân bản ra 1 sheet mới để xử lý, rất nhanh và ngon lành.

Dự toán chạy trên Excel nên những thao tác kiểu như này rất đơn giản, nhẹ nhàng, không phải mất công đoạn xuất ra Excel rồi mới chỉnh sửa, mà chèn dòng, chỉnh sửa công thức trực tiếp luôn. Lập dự toán công trình có rất nhiều thứ phải tùy biến theo công trình, mỗi công trình mỗi khác, cho nên dự toán chạy trên Excel người ta ưa chuộng là vì vậy, các phần mềm lập trình cố định muốn chỉnh như này phải xuất ra Excel, muốn chạy lại phải quay lại phần mềm dự toán, xuất nhập đến khổ, căn chỉnh rất mất thời gian của bạn.

  • Xử lý chi phí vật tư Chủ đầu tư cấp trong bảng dự toán chi phí xây dựng: Chỉ việc chèn 1 dòng, sửa lại công thức là xong, rất là nhanh và thuận tiện cho bạn.
Xử lý vấn đề vật tư Chủ đầu tư cấp trong dự toán công trình - bảng dự toán xây dựng

Xử lý vấn đề vật tư Chủ đầu tư cấp trong dự toán công trình – bảng dự toán xây dựng

  • Xử lý chi phí vật tư Chủ đầu tư cấp trong bảng dự toán chi phí lắp đặt thiết bị: Cũng tương tự như chi phí xây dựng, chỉ việc chèn 1 dòng, sửa lại công thức là xong, rất là nhanh và thuận tiện cho bạn.
Xử lý vấn đề vật tư Chủ đầu tư cấp trong dự toán công trình - bảng dự toán lắp đặt thiết bị

Xử lý vấn đề vật tư Chủ đầu tư cấp trong dự toán công trình – bảng dự toán lắp đặt thiết bị

Bạn tham khảo video sau, mọi hướng dẫn sử dụng Excel đều sử dụng được trong phần mềm Dự toán GXD. Điều này đem lại lợi ích cho bạn là chỉ học 1 lần mà sử dụng được nhiều phần mềm:

Các bạn học viên dự toán GXD nhớ chú ý đọc kỹ và nắm chắc bài này nhé. Hi vọng là qua bài viết chia sẻ với bạn được 1 vài điều hữu ích cho công việc. Các ý kiến nhận xét của

Nhận xét về khóa học dự toán và phần mềm Dự toán GXD

Nhận xét về khóa học dự toán và phần mềm Dự toán GXD

Thông tin về các Tác giả