Chọn trang

Thanh toán chi phí nhà tạm nhà thầu phải lập bản vẽ và dự toán không?

Thanh toán chi phí nhà tạm nhà thầu phải lập bản vẽ và dự toán không?

Thanh toán chi phí nhà tạm nhà thầu có phải lập bản vẽ và dự toán không?

Nhiều nhà thầu xây dựng vừa qua phàn nàn là gần đây cứ phải lập bản vẽ và dự toán để thanh toán cho khoản chi phí lán trại tạm. Trong

Nguyên tắc Kiss về quản lý dự án, quản lý xây dựng tôi đã đề cập trên diễn đàn từ lâu:

Nguyên tắc KISS. KISS là một cách viết ngắn lại cho cụm từ: “Làm đơn giản thôi. Đồ ngu” (Keep It Simple, Stupid). Khi quản lý dự án, hãy cố gắng biến những vấn đề phức tạp thành đơn giản để có giải quyết dễ dàng.”
Người ta thống kê chi phí và xác định ra định mức tỷ lệ 1% hay 2% là nhằm để đơn giản tính toán, giúp quản lý đơn giản đi. Mình lại rũ rối vấn đề ra!

Video bài giảng giải thích về vấn đề thanh toán chi phí lán trại tạm:

​Công ty chúng tôi thực hiện gói thầu xây dựng công trình dân dụng quy mô nhỏ theo hình thức hợp đồng trọn gói. Theo hợp đồng công việc chi phí xây dựng lán trại để ở và điều hành thi công được tính bằng một khoản. Trong quá trình nghiệm thu công việc xây dựng lán trại để thanh toán Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu phải lập bản vẽ và dự toán cho công việc trên. Vậy xin hỏi nhà thầu có phải lập bản vẽ và dự toán cho công việc nêu trên không? Nếu phải lập thì được quy định tại văn bản nào?

Vụ Kinh tế xây dựng – Bộ Xây dựng trả lời vấn đề trên như sau:

Theo quy định tại Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng thì chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công thuộc hạng mục chi phí chung nằm trong chi phí khác trong cơ cấu tổng mức đầu tư xây dựng. Chi phí này được xác định bằng tỷ lệ phần trăm trên chi phí xây dựng và chi phí lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị trước thuế. Do đó việc xác định chi phí này không phải lập bản vẽ và dự toán. Việc thanh toán hợp đồng xây dựng thực hiện theo các nội dung quy định trong hợp đồng đã ký và các quy định của pháp luật áp dụng cho hợp đồng.

Nguồn: Vụ Kinh tế xây dựng​

P/s: Trường hợp nhiều Chủ đầu tư vẫn không đồng ý xuôi theo giải đáp trên. Xin gửi tặng các bạn bản vẽ AutoCad lán trại công trình, do 1 bạn chia sẻ trên facebook. Xin tải ở đường link sau, pass giải nén là thietkeduong.com.

https://www.fshare.vn/file/WJQUPP7L2AZU

Chúc các nhà thầu, các bạn đồng nghiệp nhiều sức khỏe, thành công.

Thông tin về các Tác giả