Chọn trang

Người lập dự toán có cần chứng chỉ hành nghề dự toán không?

Người lập dự toán có cần chứng chỉ hành nghề dự toán không?

Có nhiều bạn đặt câu hỏi là: Người lập dự toán có cần chứng chỉ hành nghề dự toán không?

Trong bài này chuyên gia dự toán GXD xin giải đáp với các bạn như sau:

1. Theo quy định hiện hành: Không có chứng chỉ hành nghề dự toán. Tại công ty Cổ phần Giá Xây Dựng đào tạo dự toán và cấp cho bạn chứng nhận (hay chứng chỉ) hoàn thành khóa học Đo bóc khối lượng và lập dự toán. Chứng nhận hoàn thành khóa học này có tác dụng chứng minh cho nhà tuyển dụng, cho công ty, cho đối tác, cho sếp của bạn là: Bạn đã được đào tạo nghiệp vụ lập dự toán bài bản chứ không phải tay ngang, a ma tơ về dự toán.

2. Hiện tại chỉ có quy định Tư vấn quản lý chi phí đầu tư xây dựng: Phải có chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng. Quản lý chi phí đầu tư xây dựng gồm nhiều công việc, trong đó có công việc đo bóc khối lượng, lập dự toán công trình…. (Có thể hiểu: chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng bao gồm luôn chứng chỉ hành nghề dự toán trong đó rồi).

3. Quy định hiện hành người chủ trì công tác lập dự toán mới cần Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng để ký hồ sơ (vị trí 1 trong hình). Người lập dự toán chưa có chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng ký ở phần người lập dự toán (vị trí 2 trong hình).

4. Kỹ sư QS của nhà thầu quản lý chi phí xây dựng trên công trường, chuyên lập giá thầu để chào thầu cũng không có quy định bắt buộc phải có chứng chỉ định giá xây dựng (cũng không yêu cầu chứng chỉ hành nghề dự toán gì cả).

5. Tuy nhiên, mọi người đều có xu hướng phấn đầu đi lên: Sở hữu Chứng chỉ hành nghề định giá và được chủ trì công việc lập dự toán. Có Chứng chỉ hành nghề định giá cũng là 1 bước tiến, khẳng định vị trí nghề nghiệp.

6. Kỹ sư Trần Quang Đức, công ty Liên doanh Fecon Yasuda (Eltech) chia sẻ: “Tại Công ty Shimizu, người có Chứng chỉ hành nghề định giá mỗi tháng được thêm 2 triệu tiền lương so với người không có chứng chỉ“.

7. Hiện nay Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam là đơn vị uy tín hàng đầu cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng. Văn phòng Hội nằm cùng tại tòa nhà 124, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội với Công ty CP Giá Xây Dựng.

Các hội viên của Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam được cấp Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng, được hưởng chế độ chăm sóc hội viên, cập nhật thông tin mới nhất, các tài liệu chuyên môn, các chương trình hoạt động của Hội.

8. Bạn có thể liên hệ ngay Ms Thu An theo số 0985 099 938 để đăng ký ghi danh thi Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng. Thủ tục rõ ràng, đúng quy định, nhanh, gọn, nhẹ và chu đáo.

9. Mời bạn xem video hướng dẫn làm bài thi chứng chỉ hành nghề và ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề rất hay.

Thông tin về các Tác giả