Chọn trang

Áp dụng định mức bố trí tối ưu máy thi công công tác đào đắp

Áp dụng định mức bố trí tối ưu máy thi công công tác đào đắp

Áp dụng định mức công tác đào đắp dây chuyền máy thi công tối ưu

Đặt vấn đề

Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao lại có ghi chú về áp dụng định mức ô tô như vậy ở định mức dự toán xây dựng? Có ai từng giảng giải cho bạn điều này chưa?

Ghi chú áp dụng định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ 1776

Ghi chú áp dụng định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ trong tập định mức dự toán số 1776/BXD-VP

Chuyên gia GXD xin chia sẻ với bạn một vài kiến thức về dự toán

Hãy nhìn vào ảnh dưới nhé, bố trí máy hoạt động như vậy là không tối ưu, hoặc là phải rất nhiều ô tô. Một gầu xúc được nhiều đất, thùng chứa của ô tô quá nhỏ. Máy đào có thể sẽ phải chờ ô tô quá lâu: chu kỳ từ đổ đất vào thùng, khởi động, lấy tốc độ, di chuyển quãng đường vận chuyển, đến nơi đổ đất, quay đầu về lần tiếp theo. Điều này làm ảnh hưởng đến thời gian, năng suất, định mức và chi phí.

Bạn cũng có thể dễ dàng thấy rằng: nếu gầu máy đào quá nhỏ, ô tô tải trọng quá lớn (tức là thùng lớn) thì gầu đào múc lâu đầy thùng. Ô tô chờ máy đào quá lâu cũng ảnh hưởng năng suất, ảnh hưởng đến định mức. Như vậy là không tối ưu sản xuất và chi phí.

Áp dụng định mức bố trí tối ưu máy thi công công tác đào đắp

Áp dụng định mức bố trí tối ưu dây chuyển máy thi công công tác đào đắp

Đây là lý do vì sao sinh viên Kinh tế xây dựng phải học môn: Tổ chức thi công và Máy xây dựng. Khi làm đồ án Tổ chức thi công thì phải làm 2, 3 phương án rồi tính toán so sánh lựa chọn phương án tối ưu. Còn khi học môn Máy xây dựng phải làm bài toán chọn máy thi công. Các bạn trái ngành làm dự toán phải đọc thêm sách Tổ chức thi công, Máy xây dựng để bổ sung kiến thức.

Do các ghi chú trên ở trong quyển định mức, khi lập dự toán bạn sử dụng phần mềm nhiều khi không tiện hoặc ngại mở quyển định mức. Điều này nhiều khi làm bạn quên hoặc không chú ý ghi chú. Do đó phần mềm Dự toán GXD là phần mềm đầu tiên có dữ liệu các ghi chú, hướng dẫn áp dụng, thành phần công việc… Khi bạn tra mã công việc, tại cửa sổ tra mã, nếu bạn kích vào 1 công việc và chọn Ghi chú (xem hình), tất cả các thông tin liên quan đến công tác sẽ hiện ra, bạn không cần quyển định mức nữa.

Ghi chú áp dụng định mức trong phần mềm Dự toán GXD

Ghi chú áp dụng định mức trong phần mềm Dự toán GXD. Tất cả thông tin nằm hết trong đó nên từ lâu người dùng Dự toán GXD đã rất nhàn và tiện lợi.

Bạn cũng nên biết rằng: Mã công tác vận chuyển trong định mức số 1776/BXD-VP bắt đầu bằng AB.4.
A- ký hiệu định mức dự toán phần xây dựng
B- ký hiệu của chương 2 công tác đào đắp
4- ký hiệu định mức vận chuyển
Trong Dự toán GXD để tra mã công tác vận chuyển có nhiều cách. Ví dụ bạn có thể gõ từ “chuyển” hoặc gõ AB.4 rồi Enter.

Bạn thấy đó, người làm dự toán phải rất giỏi, hiểu biết rất nhiều vấn đề, lĩnh vực. Quay mỗi bài học GXD sẽ chia với bạn 1 vài vấn đề. Hi vọng là các thông tin trong bài học dự toán trên hữu ích với bạn.
Chúc bạn nhiều thành công với phần mềm Dự toán GXD.

Thông tin về các Tác giả