Chọn trang

Để xin việc xây dựng và làm tốt trong lĩnh vực xây dựng tôi đã “mài cưa” từ rất sớm

Để xin việc xây dựng và làm tốt trong lĩnh vực xây dựng tôi đã “mài cưa” từ rất sớm

Để xin việc xây dựng và làm tốt trong lĩnh vực xây dựng tôi đã “mài cưa” từ rất sớm

Người Nhật muốn cưa 1 cái cây, tiến độ là 4 tiếng + 5 phút thì họ dành 4 tiếng để mài cưa và chuẩn bị, còn chỉ 5 phút để cưa thôi. Công việc hiệu quả mà đỡ vất vả.
Các Kỹ sư tương lai muốn ra trường xin việc tốt, làm được việc và đạt hiệu quả hãy tưởng tượng: mỗi công việc, công trình là 1 cái cây và các phần mềm GXD như là những cái cưa, muốn học tập gương người Nhật thì phải dành nhiều thời gian mài cưa, rèn luyện sử dụng phần mềm. Thành công là 1 quá trình chứ không thể 1 sớm 1 chiều. Nhiều bạn mai đi phỏng vấn, nay mới học tiếng Anh, mới mở máy tính ra học tin học – sao mà kịp. Tương tự vậy, dự án hết hạn rồi, khối lượng công việc còn vô cùng lớn, đặc biệt là những khi phải xử lý lượng số liệu lớn, bạn có cảm giác “bất lực” bấy giờ mới thấy thấm “sao mình không học trước, chuẩn bị trước”.

Để làm việc nhanh, hiệu quả và thành công như hiện nay, tôi đã chú ý “mài cưa” từ rất sớm:

  • Ngay năm thứ 2 đại học tôi luyện gõ 10 ngón và luyện di chuột, để khi đi làm thì thao tác rất nhanh, người khác rà rờ mất vài ngày, tôi chỉ mất vài phút.
  • Tôi đã tự học để đi gia sư AutoCad để kiếm thêm nhưng cũng là cách luyện KungFu về AutoCad chuẩn bị cho khi ra trường sẽ dùng.
  • Khi đó không có mạng và sẵn thông tin như bây giờ, tôi chỉ có cách đón đọc Tạp chí PC Word, mỗi tuần chỉ có 1 số, nó có mục Tip & Trick (mẹo và thủ thuật), các bài về Word, Excel, AutoCad, VBA đọc và thực hành, thấm nhuần ngay. Sau này thì có thêm Echip, Làm bạn với máy tính. Giờ thì các bạn thuận lợi hơn nhiều, Google, Facebook… gì cũng có.
  • Tôi cũng tìm hiểu về dự toán bằng cách dùng phần mềm Dự toán 97 (khi đó chưa có Dự toán GXD hiện đại như bây giờ) để lập dự toán cho 1 công tác với khối lượng là 1. Tôi chạy từng lệnh, sau mỗi lệnh dừng lại quan sát và ghi chép xem nó ra cái gì
  • Tôi tìm hiểu về lập trình VBA trong Excel, trong Word và cả AutoCad. VBA đã cứu tôi 1 lần khi làm đồ án tốt nghiệp, tương như bất lực. Thế rồi, sau này trong nhiều dự án, bảng tính số liệu thì lớn, chỉ còn một đêm nữa phải nộp báo cáo, có thể thôi lúc đó vài dòng code VBA sẽ giúp bạn.
  • Các tài liệu, giáo trình về thi công xây dựng, kinh tế xây dựng, quản lý dự án… sưu tầm được tôi đem phân loại, sắp xếp trong ổ cứng rất cẩn tận. Tiếc là khi đó khó khăn, công nghệ chưa phát triển, mạng Internet chưa có, ổ cứng nhỏ sau này bị hỏng thất thoát khá nhiều tư liệu. Bạn hãy chú ý nhé, tích lũy ngay.
  • Bây giờ mặc dù khá thành công với http://giaxaydung.vn và GXD nhưng tôi vẫn không ngừng chuẩn bị cho 10 năm tới. Việc chuẩn bị này tôi thấy yêu thích và làm dần dần, đều đặn thành thói quen chẳng thấy gì là khó khăn và nặng nhọc, vất vả cả.

Hãy chuẩn bị cho quá trình của mình 1 cách có chủ đích. Hãy đầu tư phần mềm GXD http://phanmem.giaxaydung.vn và thường xuyên mở ra tập sử dụng. Đừng tiếc. Lợi ích bạn đạt được như tôi chỉ dẫn đáng giá hơn nhiều ngàn cái phần mềm. Hãy để khi bạn trực tiếp tham gia vào các công việc bạn chỉ say sưa vào “cưa” thôi, không phải để ý cưa thế nào, sử dụng cái cưa ra sao nữa.

Chúc bạn xin việc xây dựng, làm tốt trong lĩnh vực xây dựng và gặt hái nhiều thành công.

Thông tin về các Tác giả