Chọn trang

Làm sao để máy không cài phần mềm GXD vẫn đọc được khối lượng công tác

Cho em hỏi làm sao để máy không cài phần mềm GXD vẫn đọc được khối lượng công tác ạ ?

Trả lời: File dự toán làm bằng phần mềm GXD vẫn mở bằng Excel đọc bình thường bạn nhé. Nếu bạn thấy cột khối lượng có lỗi Ref thì có thể là do Excel đang ở chế độ Security hoặc Protect view, bạn bật Enagle lên là xong (để ý có nút Enable Editing).

Thanh công cụ Protected View hiện ra chỉ cho xem ở chế độ bảo vệ. Kích nút Enable Editing để hết lỗi Ref khối lượng
Thanh công cụ Protected View hiện ra chỉ cho xem ở chế độ bảo vệ. Kích nút Enable Editing để hết lỗi Ref khối lượng

1. Tức là như này nhé, để tôi giải thích cặn kẽ cho bạn:

– Giả dụ bạn bên Tư vấn thiết kế lập dự toán.

– Bạn lập dự toán giúp Chủ đầu tư bằng phần mềm Dự toán GXD.

– Bạn lập dự toán xong, bạn gửi file Dự toán cho Chủ đầu tư hoặc bên Thẩm định dự toán (hoặc thẩm tra dự toán). File đó là file Excel.

– Chỉ cần dùng Excel là mở file đó lên được, chứ không cần phần mềm dự toán như các phần mềm khác. Tiện lợi của phần mềm Dự toán GXD chạy trên nền Excel là ở chỗ đó.

Khi gửi file sang cho Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án hoặc bên Thẩm định dự toán, họ kích đúp vào file để mở ra. Khi Excel mở file dự toán đó ra bạn có thể thấy lỗi Ref như trong hình. Đó là do đang setting chế độ cảnh báo bảo mật. Bạn để ý trên thanh công thức có 1 thanh Security Enable màu vàng. Bạn chọn Enable Editing rất nhẹ nhàng, êm ái là khối lượng lại hiện ra.

2. Ngoài ra cũng có thể do bạn Save file sang dạng .xlsx, nên bị xóa hết hàm khối lượng. Bạn cần chú ý: ngay khi mở file dự toán, lần đầu lưu file bạn phải chọn lưu loại file .xlsm, nếu bạn lưu dạng .xlsx thì Excel sẽ xóa hết các hàm của phần mềm Dự toán viết thêm đính kèm vào file để đọc khối lượng, khi đó đóng file lại mở ra khối lượng sẽ lỗi.

Trường hợp này bạn có thể sửa bằng cách mở 1 file dự toán mới, ấn Alt+F11 để mở VBA Editor ra, sau đó bạn Export (xuất) các mã code trong đó có code hàm Khối lượng ra 1 file .bas. Rồi bạn sang file .xlsx của bạn import vào, rồi lưu lại dạng .xlsm, file sẽ sửa được và hết lỗi.

Trên đây là các kiến thức, kỹ năng về tin học cơ bản mà bất kỳ ai cũng cần nắm. Các bạn tích lũy vào kho kinh nghiệm của mình nhé.

Thông tin về các Tác giả