Chọn trang

Xử lý lỗi Name ở cột khối lượng trong sheet dự toán như thế nào?

Xử lý lỗi Name ở cột khối lượng trong sheet dự toán như thế nào?

Xử lý lỗi Name ở cột khối lượng trong sheet dự toán như thế nào?

Bạn mở 1 file dự toán ra, lỗi #Name xuất hiện ở cột khối lượng, cột thành tiền và làm cho cả bảng dự toán bị lỗi. Xem hình trên.

Nguyên nhân của lỗi này có thể là do:

1. Nguyên nhân thứ nhất: Chắc bạn mới sử dụng phần mềm Dự toán GXD nên bạn chưa biết nguyên tắc là ưu tiên lưu file dạng .xlsm. Bạn đã lưu file dạng .xlsx, thế là Excel đã hỏi bạn dạng file .xlsx sẽ không hỗ trợ các hàm Macro viết thêm đâu, nó sẽ xóa các hàm đó đi. Nhưng bạn không để ý nên cứ bấm OK để lưu, và Excel xóa hàm KL(). Như vậy bạn đóng file lại và mở ra, file mất code lập trình của hàm KL() thì sẽ lỗi.

Bạn xem video này sẽ rõ hơn nhé:

2. Một nguyên nhân khác có thể là do Excel đang ở chế độ Security, bạn chọn Enable là được. Nếu trình bày như này vẫn trìu tượng và bạn chưa hình dung được thì hãy xem video hướng dẫn nhé.

3. Thế nếu lỡ lưu file dự toán dạng .xlsx và file bị lỗi rồi thì xử lý thế nào?

  • Bạn xử lý như video hướng dẫn dưới đây
  • Hoặc là bạn copy dữ liệu từ file của bạn sang file dự toán mới để chạy lại

Bạn có thể xử lý lỗi bị xóa mất hàm Macro do lưu file dạng .xlsx theo một cách hay hơn: Mở Dự toán GXD và tạo 1 file dự toán mới và thực hiện Export (xuất) và Import (nhập) code VBA vào file đang bị lỗi của bạn rồi lưu lại dang xlsm. Mời bạn xem video hướng dẫn sau đây nhé. Mọi phần mềm của GXD không riêng Dự toán GXD đều có thể xử lý theo cách này.

Mẹo 1: Làm thế nào để biết là file đang bị lưu sai đuôi file? Rất là dễ:

Bước 1. Bạn mở 1 file ra và thấy lỗi ở cột khối lượng và cột thành tiền như hình dưới, bạn chỉ việc chỉnh sửa linh tinh gì đó bất kì

Bước 2. Bạn đóng file lại, Excel sẽ hiện ra hộp thoại hỏi bạn có lưu chỉnh sửa không? Bạn sẽ thấy đuôi file ở trong thông báo này. Như hình dưới đuôi file là .xlsx.

Xem thông báo biết đuôi file đã lưu

Mẹo 2: Làm thế nào để thiết lập Windows hiện luôn đuôi file trên cửa sổ và trong các hộp thoại?

Dễ ợt. Bạn vào File Explorer (bấm phím tắt Windows + E để mở File Explorer, phím Windows cạnh phím Alt trên bàn phím). Bạn tích chọn như trong hình. Từ nay bạn sẽ thấy phần mở rộng (đuôi file) để tiện thao tác.

Chọn File name extensions để hiển thị các loại đuôi file tiện nhận biết khi thao tác và quản lý
Chọn File name extensions để hiển thị các loại đuôi file tiện nhận biết khi thao tác và quản lý

Nhớ là khi lưu file Dự toán GXD nhớ chọn dạng .xlsm nhé. Chúc bạn nhiều thành công. Cứ thao tác chuẩn quy trình thì luôn ngọt ngào, mượt mà, chẳng bao giờ lỗi cả. Cái gì cũng phải có nguyên tắc, quy trình – quy phạm, nhất là ngành kỹ thuật như xây dựng.

Thông tin về các Tác giả