Xác định Chi phí Tư vấn, Chi phí khác trong Tổng mức đầu tư

hung.ngoanh

Thành viên mới
#1
Cho em hỏi: Phương pháp xác định TMĐT của một dự án khi đã có giá trị chi phí xây dựng, chi phí lắp đặt thiết bị hoặc đã có giá trị TMĐT (được phê duyệt ở bước chủ trương đầu tư dự án) thì dùng phần mềm GXD hay bảng tính nào?
Thực tế khi tính toán các chi phí đó (chi phí QLDA, chi phí Tư vấn...) phải đi tra cứu rất nhiều định mức chi phí tỷ lệ % (mất rất nhiều thời gian).
 

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#2
Giải đáp: Trong Dự toán GXD xác định chi phi QLDA và chi phí Tư vấn rất đơn giản và thú vị.
Do GXD có nhiều tính năng hay, rất nhiều ứng dụng mà chưa kịp làm các video hướng dẫn. Tôi tạm hướng dẫn bạn qua hình ảnh và mô tả, sẽ có video hướng dẫn chi tiết sau nhé.

Bài này là hướng dẫn xác định bằng định mức tỷ lệ, sẽ có cả tài liệu và video hướng dẫn lập dự toán chi phí Tư vấn man-month (tháng người).

Các bước sẽ tương ứng với số thứ tự đánh theo trình tự thao tác trên phần mềm Dự toán GXD

Bước 1. Bạn vào sheet Ts như hình dưới
Bước 2. Chọn Loại Công trình, Cấp công trình, Số bước thiết kế xây dựng
- Để chọn được Loại, Cấp công trình bạn phải hiểu về phân loại, phân cấp công trình
- Chọn thông số Loại, Cấp, Số bước sai thì các bước sau bạn sẽ tính sai định mức tỷ lệ
Tôi thường hướng dẫn học viên lớp Dự toán GXD là xem Nghị định số 46/2015/NĐ-CP và Thông tư số 03/2016/TT-BXD. Chú ý là có 2 cách phân loại theo 2 mục tiêu quản lý khác nhau.

Bước 3. Chọn Loại báo cáo (1 bước, 2 bước hoặc 3 bước theo dự án của bạn)
Các học viên lớp Dự toán GXD tôi thường chỉ là xem Nghị định số 59/2015/NĐ-CP để biết sâu về vấn đề này.

Bước 4
. Nhập giá trị TMĐT đã có (giả sử là 300 tỷ như trong hình)

xac-dinh-chi-phi-tu-van-nhap-du-lieu-TS.jpg

Bước 5 Bạn kích chọn Dự toán công trình thì các sheet cần thiết sẽ hiện ra

xac-dinh-chi-phi-tu-van-nhap-chon-Du-toan-cong-trinh.jpg
Bước 6 Kích chọn sheet Tong hop kinh phi
Bước 7
Đảm bảo là giá giá trị chi phí xây dựng (Gxd), chi phí thiết bị (Gtb) đã được đưa vào

- Ở đây, nếu bạn lập dự toán từ đầu bằng phần mềm Dự toán GXD thì Gxd, Gtb được tính ở các sheet tương ứng sẽ tự động link vào.
- Nếu bạn là trưởng nhóm, chỉ tổng hợp dự toán thì bạn tổng hợp các giá trị Gxd, Gtb do các thành viên tính cho các công trình, hạng mục rồi nhập giá trị vào, nhớ chỉnh công thức Thuế GTGT và Giá trị sau thuế lại cho đúng

Bước 8 Bạn kích phải chuột vào các ô dưới mục 4 ở cột B để hiện ra bảng tra các loại công việc tư vấn trên đời
- Hãy chọn loại Tư vấn mà dự án, công trình của bạn sẽ sử dụng.
- Trường hợp xuất hiện loại công việc Tư vấn mà tra trong phần mềm không có thì bạn tự chèn dòng như Excel bình thường để nhập vào theo ý muốn

Bước 9. Tương tự bước 8, nhưng thao tác ở dưới mục 5 để tra, chọn, tính chi phí Khác

Bước 10. Tôi đã làm nhiều nên rất cẩn thận, chu đáo với bạn, hãy để ý dòng số 7 bị ẩn, hãy đánh dấu dòng 6 và 8 kích phải chọn unhide để hiện dòng 7 ra (nếu ko hiện thì để chuột vào vạch ngang giữa 6 và 8 kéo rộng ra)
- Dòng 7 là để nhập hoặc link giá trị Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư vào
- Nhớ đánh số lại 7 khoản mục chi phí. Bởi vì Dự toán GXD chức năng chính là để lập dự toán xây dựng công trình, nên mẫu bảng được thiết kế mặc định là 6 nội dung chi phí của dự toán, nên khi bạn xoay sang chức năng tính TMĐT thì phải đánh lại STT 1 chút.
xac-dinh-chi-phi-Tu-van-Khac-tra-tinh-toan.jpg

Bạn không thao tác ở sheet Tong hop kinh phi thì bạn sang thao tác tính CP Tư vấn ở sheet THCP tu van cũng được, tương tự với sheet THCP khac.

Trên đây tôi hướng dẫn các bạn Xác định chi phí Tư vấn, chi phí Khác trong Tổng mức đầu tư sử dụng định mức tỷ lệ. Với dự toán công trình cách làm tương tự. Chỉ có điều bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa Tổng mức đầu tư và Dự toán công trình để thực hiện cho chính xác hơn.

Phần mềm Dự toán GXD còn rất nhiều tính năng rất hay và mạnh để các bạn khám phá. Với năng lực, kinh nghiệm và sự nhiệt tình của tôi trong lĩnh vực xây dựng, sẽ có nhiều bài chia sẻ chuyên môn để bạn thấy là mình chọn công cụ Dự toán GXD để gắn bó với cuộc đời sự nghiệp là đúng. Một mình tôi chia sẻ là không đủ, các bạn hãy chung tay chia sẻ nhé.

Chúc bạn thành công.
 

hoangtuandts

Thành viên chính thức
#3
Cho em hỏi: Phương pháp xác định TMĐT của một dự án khi đã có giá trị chi phí xây dựng, chi phí lắp đặt thiết bị hoặc đã có giá trị TMĐT (được phê duyệt ở bước chủ trương đầu tư dự án) thì dùng phần mềm GXD hay bảng tính nào?
Thực tế khi tính toán các chi phí đó (chi phí QLDA, chi phí Tư vấn...) phải đi tra cứu rất nhiều định mức chi phí tỷ lệ % (mất rất nhiều thời gian).
Rất khổ và mất thời gian khi phải tra cứu rất nhiều văn bản, và rất sướng khi chỉ việc kich chuột mấy cái là có kết quả :)