Về biện pháp thi công đóng cọc tre

GXD JSC

Công ty CP Giá Xây Dựng
#1
Tóm tắt biện pháp thi công đóng cọc tre gia cố :
1.Phạm vi áp dụng :
Cọc tre được sử dụng để gia cố nền đất cho những công trình có tải trọng truyền xuống không lớn hoặc để gia cố cừ kè vách hố đào.
Cọc tre được sử dụng ở những vùng đất luôn luôn ẩm ướt, ngập nước. Nếu cọc tre làm việc trong đất luôn ẩm ướt thì tuổi thọ sẽ khá cao (50-60 năm và lâu hơn). Nếu cọc tre làm việc trong vùng đất khô ướt thất thường thì cọc rất nhan bị mục nát.
2.Yêu cầu của cọc :
Tre làm cọc phải là tre già trên 2 năm tuổi, thẳng và tươi , không cong vênh quá 1cm/ 1md cọc. Dùng tre đặc ( hay dân gian hay gọi là tre đực) là tốt nhất . Độ dày ống tre không nhỏ quá 10mm. Khoảng cách giữa các mắt tre không nên quá 40cm.
Đường kính cọc không nên nhỏ hơn 60mm. Chiều dài cọc : cắt dài hơn chiều dài thiết kế 20-30cm.
Đầu trên của cọc ( luôn lấy về phía gốc) được cưa vuông góc với trục cọc và cách mắt tre 50mm, đầu dưới được vát nhọn trong phạm vi 200mm và cách mắt 200mm.
3. Phương pháp hạ cọc :
- Hạ cọc bằng thủ công : Dùng vồ gỗ rắn để đóng , để tránh dập nát đầu cọc phải dùng bịt đầu cọc bằng sắt. Cọc đóng xong phải cưa bỏ phần dập nát đầu cọc. Trường hợp nền đất yếu bùng nhùng mà khi đóng cọc bằng vồ cọc bị nẩy lên thì nên hạ cọc bằng phương pháp gia tải, kết hợp rung lắc.
- Hạ cọc bằng máy : Có thể dùng gầu máy đào để ép cọc nếu có thể.
- Sơ đồ hạ cọc : Nếu là khóm cọc hoặc ruộng cọc gia cố nền thì tiến hành đóng từ giữa ra. Nếu là dải cọc hoặc hàng cọc thì đóng theo hàng tuần tự. Đối với cọc cừ kè vách hố đào thì đóng từ hàng cọc xa mép hố đào nhất trở vào.
 

DuthauGXD

Phần mềm Dự thầu GXD
#1
Bài này sau giúp em làm hồ sơ thầu hoặc biện pháp thi côg ngon lành rồi.

Các ý kiến phần đa đồng tình là: Cọc tre không có trong tiêu chuẩn xây dựng, nên không có biện pháp thi công, nghiệm thu tiêu chuẩn, cũng không có tiêu chuẩn tính toán, thiết kế. Các bạn có thông tin xin chia sẻ giúp nhé.

Em xin chia sẻ thêm biện pháp đóng cọc tre:

3. Gia cố nền móng :
3.1. Cọc tre :
- Cọc tre có thể đóng thủ công hoặc đóng bằng máy.
- Cọc tre chỉ thi công đợc tại những nơi có mực nớc ngầm cao, cọc tre đợc phải đợc đóng ngập xuống dới mực nớc ngầm để tránh mối, mọt ... gây h hỏng cọc trong quá trình sử dụng.
- Cọc tre chỉ sử dụng tại những công trình có yêu cầu không lớn về tải trọng.
* Trình tự đóng cọc tre :
- Cọc đóng theo quy tắc cái đinh ốc, đóng từ vòng ngoài vào trong, từ xa vào gần tim móng.
- Cọc lớn đóng trớc, cọc nhỏ đóng sau trong trong cùng một loại móng hoặc từng m2 móng băng.
- Cọc đóng xuống phải thẳng, không gẫy, dập, cong vênh.
* Sau khi đóng xong toàn bộ, cần phủ lên đầu cọc 1 lớp cát vàng dày 10 cm rồi tiến hành đổ bê tông lót và thi công phần tiếp theo.


Vì em khi mới ra trường đang làm nhân viên thiết kế nên rất nhiều khó khăn, sau khi tham khảo tài em xin có 1 số đóng góp chia sẻ nhằm giúp các bạn đi sau.

Phương pháp tính

Có công trình em tham gia, làm móng gia cố cọc tre nhưng bên Chủ đầu tư và Bên thẩm tra yêu cầu kiểm tra sức chịu tải của đất nền sau khi đóng cọc, đi tìm mãi công thức tính thì gặp topic này. Qua tìm hiểu em thấy Tài liệu kỹ thuật thi công 1. Gửi anh/chị/em diễn đàn quyển KTTC 1 đọc để ứng dụng nhé.
 

Attachments

Last edited by a moderator:

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#3
Bạn đang cần biện pháp thi công gia cố nền móng bằng phương pháp gia cố bằng cọc tre? Tôi xin mở topic này chia sẻ thảo luận và 1 số tài liệu sưu tầm được để các bạn tham khảo.

Theo kinh nghiệm (thiết kế cứ nêu luôn trong bản vẽ) nếu đóng cọc tre thì người ta thường đóng 20->25 cọc/m2 mà nhiều khi ta không tìm thấy tiêu chuẩn hay quy chuẩn nào bắt buộc.

Đóng cọc tre là một phương pháp gia cố nền đất yếu hay dùng trong dân gian thường chỉ dùng dưới móng chịu tải trọng không lớn (móng nhà dân, móng dưới cống...). Phổ biến ở Miền Bắc, Miền Trung, còn Miền Nam thường dùng cọc tràm do nguyên liệu sẵn có tại địa phương.
Đóng cọc tre là để nâng cao độ chặt của đất, giảm hệ số rỗng dẫn đến nâng cao sức chịu tải của đất nền.

Chỉ được đóng cọc tre trong đất ngập nước để tre không bị mục nát, nếu đóng trong đất khô không nước sau đó tre bị mục nát thì lại phản tác dụng làm nền đất yếu đi.
Không đóng cọc tre trong đất cát vì đất cát không giữ được nước, thường chỉ đóng cọc tre trong nền đất sét ngậm nước.
Thông thường người ta đóng 16-25 cọc/m2 vì dễ chia (khoảng cách cọc 20-25 cm) và cũng theo kinh nghiệm thực tế, nếu đóng dày hơn nữa khó có thể đóng được .

Nhiều người có ý kiến là chưa thấy lý thuyết tính toán cụ thể nhưng ta có thể làm như sau: trong giai đoạn thiết kế giả sử sau khi đóng cọc tre đất nền đạt được độ chặt nào đó (thông qua hệ số rỗng) từ đó tính được sức chịu tải đất nền lấy đó làm căn cứ thiết kế móng (hoặc có thể giả sử sức chịu tải đất nền sau khi đóng cọc).

Sau khi đóng cọc xong làm thí ngiệm lại để kiểm tra sức chịu tải của nền đất nếu không khác nhiều so với SCT giả thiết thì không cần sửa thiết kế (thực tế ít có thí nghiệm kiểm tra mà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm).

Bản vẽ biện pháp đóng cọc tre, tôi sưu tầm từ 1 thành viên diễn đàn http://giaxaydung.vn, bạn ấy nói công ty bạn thường dùng bản vẽ này để dự thầu, các bạn tham khảo rồi phát triển thêm cho phù hợp.

Nội dung bài viết tôi tổng hợp lại ở trên phần nhiều nội dung được trích từ cuốn Giáo trình kỹ thuật thi công của Lê Khánh Toàn (Trang 79) các bạn xem file đính kèm nhé.

Khi thi công các bạn cần chú ý: Nếu đóng từ ngoài vào trong có thể xảy ra hiện tượng dồn đất vào giữa, tạo cho đất có độ chặt và cọc sẽ khó xuống và dẫn tới hiện tượng ''Chối giả'', vì thế các bạn cần cẩn thận.

Một điều nữa: Hiện tại việc khai thác nước ngầm (bừa bãi) làm ảnh hưởng hạ mực nước ngầm tự nhiên, nên có thể bây giờ bạn đóng cọc tre ngập nước, nhưng vài năm sau, chục năm sau khi đó lại khô -> cọc tre có thể mục và làm ảnh hưởng công trình.

Mời các bạn thảo luận, chia sẻ thêm. Chung tay vì một diễn đàn cùng phát triển...
 

Attachments

Last edited by a moderator:

QLCL GXD

Nhân viên Cty Giá Xây Dựng
#5
Giáo trình kỹ thuật thi công 1 của ĐHXD có nói đến vấn đề này, đóng cọc tre theo trình tự đóng từ ngoài vào.

Khi đóng cọc ma sát hoặc cọc chống thì đóng theo sơ đồ từ ngoài vào, còn cọc tre thì ngược lại một chút. Vấn đề đặt ra là khi đóng từ ngoài vào thì ép chặt đất dẫn đến đóng các cọc tre ở phía trong dễ dẫn đến hiện tượng chối giả, nên có lẽ phải thi công ngược lại.

Việc đóng cọc tre hay cọc BTCT đều phải đóng theo sơ đồ từ trong ra ngoài hay đóng theo lối zichzac (trong các giáo trình thi công của ngành XDDD hay thủy lợi đều có) để tránh hiện tượng đất bị nén chặt vào trong. Khi đóng đến các cọc gần cuối không thể đóng cọc xuống được vì đất phía trong đã nén chặt.

Đóng cọc tre dùng bằng thủ công hay bằng máy đào cũng được. thông thường ép cọc bằng máy đào rất tốt vì không làm dập hoặc vỡ cọc tre làm ảnh hưởng đến chất lượng cọc. Nếu đóng bằng thủ công phải dùng chụp cọc bằng thép để đóng búa. Trước khi đóng nên có bản vẽ mặt bằng, đóng bình thường sau đó sử dụng máy đầm đất đã xử lý đầu đóng cọc là được.
 
Last edited by a moderator:

DuthauGXD

Phần mềm Dự thầu GXD
#6
Có ý kiến cho là đóng cọc tre khác đóng cọc bê tông. Cọc tre thì đóng từ ngoài vào trong còn cọc bê tông thì ngược lại.
Để lý giải ta cần phân biệt chức năng của cọc là gia cố nền hay chịu tải trong hệ móng cọc. Cọc tre chỉ có tác dụng gia cố nền đất (đất chặt lại, tăng sức chịu tải của đất) nên có thể đóng từ ngoài vào trong.

Các loại cọc được thiết kế chịu tải trọng của móng (móng cọc), như cọc BTCT dùng trong móng cọc, thì không đóng từ ngoài vào vì sẽ gây ra hiện tượng chối giả, cọc không xuống được chiều sâu thiết kế, thậm chí là ... dư cọc.
 
Last edited by a moderator:

DutoanGXD10

Phần mềm thế hệ mới
#8
Câu hỏi: Có quy định nào trong việc chọn độ dài cọc tre không?
Trả lời: Hiện tại theo định mức của nhà nước thì cọc tre thường có 2 loại hay dùng phổ thông nhất là 2,5m và 2m. Còn mật độ cọc thường 20-25 cọc/m2 (thiết kế cứ ghi luôn trong bản vẽ - chắc là kinh nghiệm). Tôi mới chỉ thấy trong định mức số 1776/BXD-VP cũng chỉ nói đến cọc tre L>2,5m và L<2,5m mà thôi.
 
Last edited by a moderator:

CrazyPanda

Thành viên mới
#8
Các bác cho em hỏi đơn giá khi thi công đóng cọc tre bằng máy thì tính theo đơn giá định mức nào?
 

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#9
Hiện chưa có định mức của Bộ Xây dựng công bố cho đóng cọc tre bằng máy bạn nhé.

Với các các công trình ở vùng khô cạn hoặc mực nước ngầm đang bị hạ thấp theo thời gian thì không dùng đóng cọc tre.
Phương án cọc tre hay cọc cừ tràm là phương án rất tốt dành cho nhưng khu vực đầm lầy mà thi công các công trình ko có tải trọng lớn. Tôi từng thấy có quán cafe ở Biên Hòa (Đồng Nai) mà làm trên đầm lầy đóng cọc cừ tràm rồi. Hình như quá đó tên là quán Guitar thì phải. Rất tiếc lần đó không có máy hình để chụp lại tham khảo. Nền quán là nằm trên dãy cọc cừ tràm luôn. Ở giữa là cái hồ nước nên thấy rõ cọc cừ tràm ở dưới luôn.