Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Tổng mức đầu tư khác với Dự toán xây dựng công trình như thế nào?

nguyentheanh

Administrator
Staff member
#1
Câu hỏi: Thầy hãy giúp em phân biệt giữa Tổng mức đầu tư với Dự toán xây dựng công trình?

Trả lời: Các bạn đừng chỉ đọc, hãy mở file PowerPoint trình bày lại nội dung bài này trong 1 Slide, hãy cho chúng tôi biết bạn đã trình bày đẹp và dễ hiểu thế nào? Các bạn học viên GXD, khách hàng GXD rất cần kiên trì đọc để hiểu sâu, mở rộng kiến thức của mình

1. Khác về thời điểm xác định:
Tổng mức đầu tư xây dựng (TMĐT) xác định ở Giai đoạn chuẩn bị dự án, còn Dự toán xây dựng công trình xác định ở Giai đoạn thực hiện dự án (chỉ có 1 số dự toán như dự toán chi phí tư vấn lập dự án thì xác định ở Giai đoạn chuẩn bị dự án)
TMĐT và Dự toán XDCT giống như 1 con người: lúc bé thì gọi là Tý là Tèo, lớn lên gọi đúng tên.

2. Nội dung khác khác nhau:
- TMĐT có 7 nội dung chi phí: Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; chi phí xây dựng; chi phí thiết bị; chi phí quản lý dự án; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng; chi phí khác và chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh và trượt giá
- Dự toán xây dựng công trình có 6 nội dung chi phí: Chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn, chi phí khác và chi phí dự phòng.
Câu hỏi: Ý nghĩa kinh tế nào khiến người ta không tính Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (nếu có) vào Dự toán xây dựng công trình?

3. Phương pháp xác định khác nhau:
Theo Điều 4 và Điều 8 của Thông tư số 06/2016/TT-BXD: có 4 phương pháp xác định TMĐT và có 2 phương pháp xác định Dự toán xây dựng công trình

4. Dữ liệu xác định khác nhau: Nghiên cứu các phương pháp xác định ở trên rút ra
- TMĐT: xác định từ khối lượng từ thiết kế cơ sở, suất vốn đầu tư, chỉ số giá, dữ liệu công trình tương tự... (khối lượng và giá mang tính tổng hợp hơn, giá được sử dụng mang tính bình quân cao hơn - nên ít chính xác hơn dự toán). Trong PM Dự án GXD có các dữ liệu này và các tính năng cho phép làm xong dự án lưu số liệu lại để sau tham khảo.

- Dự toán XDCT: khối lượng từ thiết kế chi tiết hơn (TK kỹ thuật hoặc BVTC), định mức và giá xây dựng công trình (tính toán cụ thể và chi tiết hơn). Trong PM Dự toán GXD có đầy đủ các dữ liệu và các Tiện ích cho phép khi làm dự toán có thể lưu số liệu lại để dùng cho các công trình sau.

5. Yêu cầu mức độ chính xác khác nhau:
GXDJSC nghiên cứu tài liệu về lập dự toán của Mỹ để phát triển phần mềm Dự án GXDphần mềm Dự toán GXD có số liệu:
- TMĐT cho phép sai số ±20% (so với giá trị thật sau này thực hiện dự án xong người ta thống kê được)
- Dự toán TK kỹ thuật ±10%, Dự toán TK BVTC ±5%
- Dự phòng khối lượng phát sinh TMĐT 10%, dự toán 5%.

6. Đối tượng xác định khác nhau:
- TMĐT: là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng được xác định cho dự án (dự án có thể có 1 hoặc n công trình).
- Dự toán xây dựng công trình: là toàn bộ chi phí cần thiết để xây dựng công trình (xác định cho đối tượng chính là công trình, theo yêu cầu thực tế người ta vẫn xác định cho hạng mục công trình hoặc phần việc).

7. Phần mềm công cụ xác định khác nhau:
- TMĐT: Gxd dùng phần mềm lập Dự án GXD (hiện đang được GXD JSC nghiên cứu, trên thị trường hiện chưa phổ biến phần mềm chuyên dụng cho công việc này, hiện đa số người ta dùng Excel hoặc phần mềm dự toán rồi chỉnh thêm, rất vất vả)
- Dự toán: Xác định Gxd dùng phần mềm như Dự toán GXD 10.

8. Để nâng cao chất lượng công việc: cốt lõi là 2 vấn đề chính Nhân lực (con người) và Công cụ lao động
Về công cụ và tư liệu sản xuất:
- TMĐT: Cần đầu tư vào phần mềm Dự án GXD, chú trọng sưu tầm và xây dựng cơ sở dữ liệu (suất vốn đầu tư, chỉ số giá, dữ liệu công trình tương tự)
- Dự toán: Cần đầu tư vào phần mềm Dự toán GXD, chú trọng sưu tầm và xây dựng cơ sở dữ liệu (định mức, đơn giá, giá vật tư, công tác tạm tính, dữ liệu công trình tương tự...)

Về con người:

- Được đầu tư đào tạo bài bản tham gia các khóa học đào tạo tại Công ty CP Giá Xây Dựng (GXD JSC)
- Thường xuyên cử đi đào tạo, tái đào tạo, cập nhật kiến thức về cơ chế, chính sách, thị trường và các khóa nghiệp vụ, kỹ năng tại GXD JSC
- Thường xuyên vào diễn đàn http://dutoangxd.vn để tìm hiểu, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp, nâng cao trình độ - chuyên môn. Thảo luận để đầu óc lý luận mềm dẻo, linh hoạt. Tích lũy thường xuyên liên tục, đọc tích lũy từ sớm để kinh nghiệm không ngừng lớn mạnh.

.v.v. Các bạn bổ sung phát triển thêm nhé.
#GXD luôn mong có thể nghiên cứu, phát triển nhiều các phần mềm GXD cùng dịch vụ phục vụ bạn tốt hơn. Đề làm được điều đó rất cần sự ủng hộ của các bạn.
 

nguyentheanh

Administrator
Staff member
#2
Câu hỏi: Khi nào Dự toán xây dựng công trình là Tổng mức đầu tư xây dựng công trình?

Trả lời:
Các bạn mới vào nghề hoặc chưa có kinh nghiệm sẽ tưởng rằng Tổng mức đầu tư và dự toán xây dựng công trình chỉ khác nhau ở nội dung chi phí: Chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (giải phóng mặt bằng).

Nhưng bản chất không phải vậy, vì chi tiết các nội dung chi phí bên trong có sự khác nhau. Ví dụ: dự án có nhiều công trình (trường ĐH Xây dựng có công trình nhà Hiệu bộ, công trình Nhà thư viện, công trình giảng đường H1, H2, G2, hội trường G3...) thì Gxd và Gtb trong TMĐT là tổng Gxd và Gtb của các công trình đó. Còn Gxd, Gtb trong dự toán chỉ tính cho 1 công trình thôi. Dù có vẻ tên gọi, ký hiệu giống giống nhau - nhưng Chi phí xây dựng trong TMĐT và Chi phí xây dựng trong Dự toán XDCT là khác nhau. Các bạn học viên GXD cần chú ý điều này khi tra tính chi phí chung (theo Thông tư số 06/2016/TT-BXD)

Khách hàng sử dụng phần mềm Dự toán GXD hay là các bạn học viên GXD khi đi phỏng vấn mà gặp câu hỏi trên thì có thể giải đáp như sau mới là đẳng cấp:
Theo quy định tại khoản 3, Điều 4 của Nghị định số 32/2015/NĐ-CP
3. Đối với dự án chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng, tổng mức đầu tư xây dựng là dự toán xây dựng công trình theo quy định tại Điều 8 của Nghị định này và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (nếu có).
Như vậy, khi dự án đầu tư xây dựng công trình chỉ yêu cầu lập BC KTKT và không phải bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì Dự toán xây dựng công trình là Tổng mức đầu tư xây dựng.

Các bạn thấy các nội dung chuyên môn tốt thì hãy ủng hộ chọn sử dụng Dự toán GXD và giới thiệu tới mọi người nhé.
Cảm ơn bạn.
 

hung.ngoanh

Thành viên mới
#3
Câu hỏi: Ý nghĩa kinh tế nào khiến người ta không tính Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (nếu có) vào Dự toán xây dựng công trình?
Trả lời: Do chi phí GPMB thay đổi liên tục (như giá đền bù đất, giá bồi thường tài sản hoa màu và các chính sách hỗ trợ thay đổi).
Cho em xin hỏi: Phương pháp xác định TMĐT của một dự án khi đã có giá trị chi phí xây dựng, chi phí lắp đặt thiết bị hoặc đã có giá trị TMĐT (được phê duyệt ở bước chủ trương đầu tư dự án) thì dùng phần mềm GXD hay bảng tính nào.
Thực tế khi tính toán các chi phí đó (chi phí QLDA, TV..) phải đi tra cứu rất nhiều định mức chi phí tỷ lệ % (mất rất nhiều thời gian)
Mong anh chia sẻ bảng tính Ecxel tổng hợp để giải quyết vấn đề này vơi ạ. (mail em : hung.ngoanh@gmail.com)
Cảm ơn anh nhiều
 

nguyentheanh

Administrator
Staff member
#4
@hung.ngoanh trong Dự toán GXD xác định chi phi QLDA và chi phí Tư vấn rất đơn giản và thú vị. Do GXD có nhiều tính năng hay, rất nhiều ứng dụng mà chưa kịp làm hướng dẫn. Hôm qua tìm lại video mới giật mình là: Trước giờ toàn phổ biến trên lớp học cho các Học viên lớp Dự toán GXD mà chưa có video hướng dẫn về vấn đề này, thảo nào mọi người chưa thấy cái hay.

Tôi tạm hướng dẫn bạn qua hình ảnh và mô tả, sẽ có video hướng dẫn chi tiết sau nhé. Ở đây mới là xác định bằng định mức tỷ lệ, sẽ có cả tài liệu và video hướng dẫn lập dự toán chi phí Tư vấn man-months (tháng người).

Các bước sẽ tương ứng với số thứ tự đánh theo trình tự thao tác trên phần mềm Dự toán GXD

Bước 1. Bạn vào sheet Ts như hình dưới
Bước 2. Chọn Loại Công trình, Cấp công trình, Số bước thiết kế xây dựng (theo dự án của bạn)
Bước 3. Chọn Loại báo cáo (1 bước, 2 bước hoặc 3 bước theo dự án của bạn)
Bước 4. Nhập giá trị TMĐT đã có (giả sử là 300 tỷ như trong hình)

xac-dinh-chi-phi-tu-van-nhap-du-lieu-TS.jpg

Bước 5 Bạn kích chọn Dự toán công trình thì các sheet cần thiết sẽ hiện ra

xac-dinh-chi-phi-tu-van-nhap-chon-Du-toan-cong-trinh.jpg
Bước 6 Kích chọn sheet Tong hop kinh phi
Bước 7
Đảm bảo là giá giá trị chi phí xây dựng (Gxd), chi phí thiết bị (Gtb) đã được đưa vào

- Ở đây, nếu bạn lập dự toán từ đầu bằng phần mềm Dự toán GXD thì Gxd, Gtb được tính ở các sheet tương ứng sẽ tự động link vào.
- Nếu bạn là trưởng nhóm, chỉ tổng hợp dự toán thì bạn lấy giá trị Gxd, Gtb nhập vào, nhớ chỉnh công thức Thuế GTGT và Giá trị sau thuế lại cho đúng

Bước 8 Bạn kích phải chuột vào các ô dưới mục 4 ở cột B để hiện ra bảng tra các loại công việc tư vấn trên đời
- Hãy chọn loại Tư vấn mà dự án, công trình của bạn sẽ sử dụng.
- Trường hợp xuất hiện loại công việc Tư vấn mà tra trong phần mềm không có thì bạn tự chèn dòng như Excel bình thường để nhập vào theo ý muốn

Bước 9. Tương tự bước 8, nhưng thao tác ở dưới mục 5 để tra, chọn, tính chi phí Khác

Bước 10. Tôi đã làm nhiều nên rất cẩn thận, chu đáo với bạn, hãy để ý dòng số 7 bị ẩn, hãy đánh dấu dòng 6 và 8 kích phải chọn unhide để hiện dòng 7 ra (nếu ko hiện thì để chuột vào vạch ngang giữa 6 và 8 kéo rộng ra)
- Dòng 7 là để nhập hoặc link giá trị Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư vào
- Nhớ đánh số lại 7 khoản mục chi phí. Bởi vì Dự toán GXD chức năng chính là để lập dự toán xây dựng công trình, nên mẫu bảng được thiết kế mặc định là 6 nội dung chi phí của dự toán, nên khi bạn xoay sang chức năng tính TMĐT thì phải đánh lại STT 1 chút.
xac-dinh-chi-phi-Tu-van-Khac-tra-tinh-toan.jpg

Bạn không thao tác ở sheet Tong hop kinh phi thì bạn sang thao tác tính CP Tư vấn ở sheet THCP tu van cũng được, tương tự với sheet THCP khac.

Phần mềm Dự toán GXD còn rất nhiều tính năng rất hay và mạnh để các bạn khám phá. Với năng lực, kinh nghiệm và sự nhiệt tình của tôi trong lĩnh vực xây dựng, sẽ có nhiều bài chia sẻ chuyên môn để bạn thấy là mình chọn công cụ Dự toán GXD để gắn bó với cuộc đời sự nghiệp là đúng.

Chúc bạn thành công.
 

deathofwar

Thành viên mới
#5
Mình đang sử dụng PM dự toán, tuy nhiên trong sheet "Tong hop kinh phi", trong mục tư vấn lập báo cáo kinh tế kĩ thuật không tự động hiện hệ số tư vấn, do đó, chi phí tư vấn cứ mặc định là 5.000.000 đồng.
Các bác có biết vì sao không ạ?
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Staff member
#6
Mình đang sử dụng PM dự toán, tuy nhiên trong sheet "Tong hop kinh phi", trong mục tư vấn lập báo cáo kinh tế kĩ thuật không tự động hiện hệ số tư vấn, do đó, chi phí tư vấn cứ mặc định là 5.000.000 đồng.
Các bác có biết vì sao không ạ?
Em thử tham khảo video này nhé.