Tìm hiểu về tính toán khối lượng công tác dàn giáo phục vụ thi công

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
6/7/07
Bài viết
1.531
Reaction score
431
Điểm
93
Tìm hiểu về tính toán khối lượng công tác dàn giáo phục vụ thi công

1. Theo Quyết định số 451/QĐ-BXD ngày 25/05/2017 của Bộ Xây dựng hướng dẫn đo bóc khối lượng
Hướng dẫn tại mục 5.16 Công tác dàn giáo phục vụ thi công (trang 12-13) như sau:


♣ Khối lượng công tác dàn giáo phục vụ thi công bao gồm cả công tác lắp dựng và tháo dỡ được đo bóc theo chủng loại dàn giáo (dàn giáo tre, gỗ, thép và dàn giáo công cụ), theo mục đích sử dụng (dàn giáo trong, dàn giáo ngoài, dàn giáo hoàn thiện trụ, cột độc lập...) và thời gian sử dụng dàn giáo.
♣ Chiều cao dàn giáo là chiều cao từ cốt mặt nền, sàn hiện tại của công trình đến độ cao lớn nhất bảo đảm đủ điều kiện thuận lợi để thi công.
♣ Đo bóc khối lượng dàn giáo thép công cụ phục vụ thi công thì ngoài các nguyên tắc nói trên cần lưu ý 1 số quy định cụ thể như sau:

+ Dàn giáo ngoài được tính theo diện tích hình chiếu đứng trên mặt ngoài của kết cấu
+ Dàn giáo trong được tính theo diện tích hình chiếu bằng của kết cấu và chỉ được tính đối với các công tác có chiều cao lớn hơn 3,6m theo nguyên tắc lấy chiều cao dàn giáo 3,6m làm gốc và cứ mỗi khoảng tăng thêm 1,2m tính thêm một lớp để cộng dồn, khoảng tăng chưa đủ 0,6m không được tính khối lượng.

+ Dàn giáo hoàn thiện trụ và cột độc lập được tính theo chu vi mặt cắt cột, trụ cộng thêm 3,6m nhân với chiều cao cột, trụ.


2. Theo Quy định áp dụng của định mức số 1776/BXD-VP về dàn giáo phục vụ thi công (trang 564)
2.1 Chiều cao dàn giáo trong định mức là chiều cao tính từ cốt mặt nền, sàn hiện tại của công trình đến cao độ lớn nhất bảo đảm đủ điều kiện thuận lợi cho việc thi công kết cấu.

2.2 Dàn giáo ngoài tính theo diện tích hình chiếu thẳng góc trên mặt ngoài của kết cấu (hình chiếu đứng).
2.3 Dàn giáo trong chỉ được sử dụng khi thực hiện các công tác có chiều cao >3,6m và được tính theo diện tích hình chiếu bằng. Chiều cao dàn giáo tính từ mặt nền sàn trong nhà đến chiều cao 3,6m làm lớp chuẩn gốc. Sau đó cứ mỗi khoảng tăng chiều cao 1,2m tính thêm một lớp để cộng dồn (khoảng tăng chưa đủ 0,6m thì không tính).
2.4 Diện tích dàn giáo hoàn thiện trụ, cột độc lập tính bằng chiều dài chu vi mặt cắt cột, trụ cộng với 3,6m nhân với chiều cao cột
2.4 Thời gian sử dụng dàn giáo trong định mức bình quân trong khoảng thời gian ≤ 1 tháng, cứ kéo dài thời gian sử dụng thêm 1 tháng thì tính thêm 1 lần hao phí vật liệu.

2.6 Định mức các hao phí cho công tác bảo vệ an toàn (như lưới võng an toàn ...) và che chắn bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình thi công (nếu có) được tính riêng.

Ví dụ cụ thể về đo bóc, tính toán:

Bài toán 1: Tính khối lượng dàn giáo hoàn thiện ở chiều cao 6,2m và 6,7m

1. Kết cấu cần trát có chiều cao hoàn thiện 6,2m, mỗi tầng giáo chỉ giúp công nhân đứng hoàn thiện trong phạm vi chiều cao 3,6m thôi (trên cơ sở thống kê chiều cao bình quân của công nhân và chiều cao của giáo định hình).
Ta có: 6,2m = 3,6m + 1,2m + 1,2m + 0,2m. Từ diễn giải này ta thấy:
- Lần bắc giáo thứ nhất - công nhân đứng trên giáo trát hết tầm cao 3,6m thì không với lên được nữa. Phải bắc tiếp tầng giáo thứ 2 để trát 1,2m tiếp theo và thêm tầng giáo nữa để trát 1,2m và 0,2m còn lại.
- Tức là với chiều cao 6,2m ngoài tầng giáo cao đến 3,6m làm lớp chuẩn gốc thì được tính thêm 2 lần bắc giáo cho kết cấu này. Ở đoạn 0,2m chưa đủ 0,6m nên không được tính thêm 1 lần giáo.

2. Nếu chiều cao là 6,7m = 3,6m + 1,2*2m + 0,7m được tính thành 3 lần bắc giáo thêm. Bởi vì 0,7m > 0,6m.
Điều này có thể lý giải: 0,2m như ở trên thì còn trong tầm với để trát được, nhưng 0,7m thì kiễng chân các kiểu không tới được, mà định mức như trên đã nói "bảo đảm đủ điều kiện thuận lợi để thi công", chứ không trong điều kiện không thuận lợi: cố, với, kiễng...

Cả 2 mục trên ta xác định chiều cao để xem tính mấy lớp, có được cộng dồn hay không? Còn diện tích giáo tính theo "diện tích hình chiếu bằng của kết cấu". Đọc có vẻ trìu tượng, bạn phải suy ngẫm lại khái niệm hình chiếu bằng là như nào.
Khối lượng giáo sẽ bằng số lớp nhân với diện tích hình chiếu bằng của kết cấu. Đơn vị tính là m2 bởi đơn giá sẽ là đ/m2 (định mức theo đơn vị m2).

Bài toán 2: Em muốn đo bóc khối lượng Dàn giáo hoàn thiện trụ và cột độc lập. Một cái cột 35*35 cao 5m thì tính như thế nào?
Theo hướng dẫn: "Dàn giáo hoàn thiện trụ và cột độc lập được tính theo chu vi mặt cắt cột, trụ cộng thêm 3,6m nhân với chiều cao cột, trụ." thì khối lượng sẽ là: (4x0,35 + 3,6) x 5 (m2)
Lưu ý: Tính cộng dồn đọc lại hướng dẫn trên chỉ dành cho dàn giáo trong còn dàn giáo hoàn thiện trụ và cột độc lập không cộng dồn.

Bài toán 3: Trong phần mềm Dự toán GXD em muốn tra mã áp cho công tác dàn giáo thì nguyên lý thế nào?

- Dàn giáo ngoài có các mã AI.61110, AI.61120, AI.61130 với các độ cao ≤16m, ≤50m và >50m.
- Dàn giáo trong áp dụng định mức Al.61210 và áp thêm định mức cộng dồn AI.61220 với diện tích giáo như định mức trên để tính thêm phần "giáo thép" cộng dồn chứ không được nhân đôi diện tích. Vì khi cần người ta sẽ bắc thêm giáo thép và chuyển gỗ ván và vật liệu khác lên bề mặt bên trên chứ không tăng thêm.

♣ GXD đào tạo Quantity Surveyor (Kỹ sư Khối lượng, Kỹ sư QS)
♣ Đăng ký với Ms Thu An 0985 099 938 hoặc email daotao@giaxaydung.com
 
Chỉnh sửa cuối:

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
6/7/07
Bài viết
1.531
Reaction score
431
Điểm
93
Bài toán 4: Giáo chống đỡ và làm rõ

♣ Ở mục 2.1 định mức 1776/BXD-VP nói trên quy định cho chiều cao đến cao độ lớn nhất thuận lợi cho việc thi công kết cấu. Thế với công tác dùng giáo chống đỡ thì sao? Ví dụ: Chiều cao thông tầng của sàn, dầm là: 8m với dầm, 9,6m với sàn. Em có áp dụng được cho giáo A đỡ dầm, sàn không?

♣ Theo mục 2.3 dàn giáo tính theo diện tích hình chiếu bằng cụ thể bằng số là như nào? Em tính chiều dài nhân với 90 cm (bề rộng giáo hoàn thiện à)?

Trả lời
:

♣ Đọc kỹ những hướng dẫn trong định mức này, suy ngẫm kỹ thì cũng không khó hiểu lắm:
- Giáo chống đỡ thì cũng vẫn được tính bình thường.
- Định mức đã tính cho 3,6m chiều cao! Cứ tăng thêm 1,2m thì thêm một lần giáo.
Với 8m thì = 3,6+1,2+1,2+1,2+0,8. Như vậy bạn được tính thêm 3 lớp, với 0,8m >0,6m nên bạn vẫn được tính thêm một tầng giáo dù trong thực tế không thể bắc thêm, nhưng bạn vẫn phải có giải pháp để hoàn thành và đó là hao phí quy ước bạn được hưởng cho phần đó.

♣ Về diện tích hình chiếu bằng
- Hình chiếu đứng (Mặt chiếu đứng) là chiếu theo phương đứng như ở bài trên trình bày rồi nhé
- Hình chiếu bằng (Mặt chiếu nắm) = diện tích giáo bạn sử dụng = chiều dài bắc giáo nhân với bề rộng giáo

Không tiện lục lại các hồ sơ cũ. Nếu bạn nào có bản vẽ AutoCad hoặc Pdf hoặc chụp giấy và số liệu tính toán minh họa rõ hơn thì up lên diễn đàn chia sẻ với mọi người nhé. Cùng dắt nhau đi lên, phát triển nhé. Nếu tôi gặp lại công trình, tôi sẽ chụp và gửi lên các bạn Quantity Surveyor (Kỹ sư Khối lượng, Kỹ sư QS) sau này tham khảo rõ hơn.

Tình huống 1: Anh bạn ở Úc nói rằng họ toàn học bằng Case Study nên xử lý giỏi lắm. Tôi sẽ đưa thật nhiều tình huống sưu tầm, tích lũy được cho các bạn học viên Quantity Surveyor (Kỹ sư Khối lượng, Kỹ sư QS)
Xin hỏi: Công trình của tôi cao 5 tầng, mỗi tầng cao 3,9m, bên kiểm toán lại cắt không cho tính giáo hoàn thiện trong nhà, như vậy có đúng không?

Trả lời:
♣ Nếu theo các hướng dẫn đo bóc khối lượng nói trên thì kiểm toán cắt là không đúng. Vì cao 3,9 không có giáo thì thi công hoàn thiện trần, cổ cột, cổ tường... vào mắt à.

♠
Nhưng Kỹ sư QS còn phải trang bị cho mình thêm kiến thức về hồ sơ thầu và hợp đồng nữa. Với câu hỏi như trên liên hệ câu chuyện thầy bói xem voi là mới chỉ xem được cái chân hay cái đuôi riêng rẽ. Phải xem trong hồ sơ mời thầu, chào thầu, giải pháp - hứa hẹn với nhau gì, có tính vào chỗ khác không? Trong hợp đồng thỏa thuận với nhau thế nào? Rồi cả thêm điều kiện thực tế nữa thì mới kết luận chính xác được.

Các bạn hãy chọn sử dụng, ủng hộ phần mềm Dự toán GXDphần mềm Dự thầu GXD để chúng tôi có điều kiện nghiên cứu, viết và chia sẻ với các bạn nhiều hơn nhé.
 

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
6/7/07
Bài viết
1.531
Reaction score
431
Điểm
93
Câu hỏi 1: Chỗ em khó hiểu nhất ở đoạn chu vi cột (4x0,35+3,6)m ấy thầy ạ? Vì sao chu vi phải đem +3,6 rồi mới nhân với chiều cao cột thầy ạ?

Trả lời: Câu này có lẽ phải đem đến hỏi tác giả làm định mức này lý giải, vì hồ sơ gốc định mức chúng ta không có. Nhưng bây giờ tìm gặp được cụ tác giả làm định mức này chắc khó.

Ta lý giải trên cơ sở hiểu biết về Kỹ thuật thi công và kiến thức Định mức dự toán như sau:

Chu vi mặt cắt cột là 4x0,35 nhé. Cột độc lập: có nghĩa là một mình nó đứng riêng, không leo trèo lên đâu mà hoàn thiện nó được, phải bắc giáo. Hoàn thiện cột thì phải kéo giáo xoay xung quanh cột. Vì cột nó có 4 mặt, đứng phía bên này trát mặt phía bên kia làm sao? Mỗi lần hoàn thiện mặt nào phải xoay dàn giáo ra mặt đó. Mỗi lần xoay giáo thì người công nhân phải xuống, thực hiện các thao tác di chuyển giáo -> hao phí nhân công, vật liệu phụ (nếu có).

Câu hỏi 2: Em đã hiểu là tính giáo thì phải tính 4 mặt cột (chu vi) nhưng không hiểu sao không phải là số khác mà là 3,6?
Trả lời: Cũng tương tự như trên, đáng lẽ phải hỏi tác giả hoặc hỏi Bộ Xây dựng :) Thôi ta cứ chủ động hết mức có thể để giúp Bộ giảm tải nhé.

Ở đây có hai cách lý giải: Nếu dùng giáo định hình kích thước là 1,2m thì 3 lần xoay thêm là 3,6m. Còn nếu dùng giáo định hình kích thước là 0,9m thì 4 lần xoay quanh 4 mặt. Vấn đề này không nói rõ trong định mức, nhưng ta từ kiến thức toán học (bội số) - kỹ thuật thi công - kinh nghiệm thi công mà suy luận ra.

Câu hỏi 3: Thế giáo ngoài để phục vụ công tác gì? Cho em hỏi dàn giáo ngoài thì với công trình có chiều cao từ bao nhiêu trở lên thì được áp dụng vậy? Em thấy dàn giáo trong >3.6m thì được áp dụng, thế còn dàn giáo ngoài? Công tác có chiều cao <3.6m thì sao, không được áp dụng ĐM dàn giáo à?

Trả lời:

Từ thực tế và tham khảo từ 1 số chuyên gia giáo ngoài có thể phục 2 loại công việc phổ biến:
1. Giáo ngoài để mắc lưới an toàn, chống bụi, chống vật rơi từ trên cao.v.v. Là giáo an toàn, chi phí cho hệ Giáo ngoài này có thể đã nằm trong "chi phí một số công việc thuộc hạng mục chung nhưng không xác định được khối lượng từ thiết kế gồm: Chi phí an toàn lao động và bảo vệ môi trường cho người lao động trên công trường và môi trường xung quanh" (bạn tham khảo điểm b, khoản 5.1 Phụ lục số 2 của Thông tư số 06/2016/TT-BXD).

Thông tư số 04/2010/TT-BXD chi phí cho giáo an toàn tính trong trực tiếp phí khác và có quy định " Với nhà cao 9 tầng trở lên, silo, ống khói ...thì biện pháp an toàn được lập dự toán và tính thêm vào dự toán công trình". Nhưng thông tư số 06/2016/TT-BXD tôi đang nghiên cứu tiếp (các Kỹ sư định giá, Kỹ sư QS nghiên cứu tiếp điều này nhé)

2, Giáo ngoài để trát, ốp và sơn bả (nếu sơn bả bằng giáo). Bạn xem các phần thuyết minh tương ứng trong ĐM1776.

- Công tác xây gạch: Trong định mức (xem thuyết minh định mức trong 1776) đã tính tới việc chuẩn bị, lắp đặt, tháo dỡ và cả vật liệu làm dàn giáo phục vụ công tác xây. Như vậy Không tính chi phí dàn giáo ngoài cho công tác xây gạch nữa.
- Theo biện pháp thi công, kỹ thuật thi công và định mức dự toán thì: Cần tính thêm một lần dàn giáo ngoài (thi công 1 tòa nhà) phục vụ cho công tác trát, sơn, bả.... Vì trong định mức cho công tác trát, Sơn, Bả ... đều chưa tính tới dàn giáo. Có chủ đầu tư lập luận rằng công tác trát, sơn ... sử dụng giàn giáo của phần xây gạch như vậy là không đảm bảo về cả về kinh tế - kỹ thuật. Vì định mức công tác xây chỉ tính khấu hao dàn giáo cho công tác xây. Ví dụ thời gian định mức xây 1m3 gạch là 1 ngày, nhưng nếu để trát nữa thì thời gian có thể là 5 ngày (do cộng thêm thời gian chờ và thời gian trát). Mặt khác khi xây người ta lắp giàn giáo phía trong và đứng ở bên trong xây nhưng không thể đứng trong mà trát ở ngoài đúng hông vậy sao sử dụng giàn giáo xây được.
Cảm ơn bạn đã chọn sử dụng và ủng hộ phần mềm Dự toán GXDphần mềm Dự thầu GXD để chúng tôi có kinh phí để duy trì diễn đàn này để chúng ta cùng chia sẻ.
 

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
6/7/07
Bài viết
1.531
Reaction score
431
Điểm
93
Thêm 2 câu hỏi này 1 bạn học viên hỏi lúc khuya, mệt mỏi rồi nên chưa biên tập kỹ. Bạn đọc hãy coi như 1 bài tập: nghiên cứu, viết lại cho chuẩn nhé, đừng chờ đợi.

Em chào thầy, e có 2 câu hỏi về định mức nhờ thầy giúp em ạ!

Câu hỏi 1. Em tính giáo hoàn thiện trong, theo định mức là chiều cao hoàn thiện lớn hơn 3,6m mới được tính giáo trong, vậy chiều cao 1 tầng của e là 3,3m -0,12m = 3,18m là cốt trần, tức là nhỏ hơn 3,6m thì không được tính giáo trong sao hả thầy?

Trả lời: Định mức công tác hoàn thiện trong 1776/BXD-VP đã tính giáo cho phần < 3,6m rồi. Nên nếu tính nữa thì trùng. (Đọc thuyết minh đầu quyển định mức bảo tính vào % vật liệu khác, đọc thêm vào thuyết minh đầu chương có công việc hoàn thiện nữa)

Câu hỏi 2. Giáo ngoài của công trình cao tầng em đang thi công, có lưới chống bụi bao xung quanh có được tính riêng không, hay đã được tính vào giáo ngoài rồi ạ?

Trả lời: Lưới chống bụi tính trong Chmc (Gk) hình như là chi phí mà khối lượng không xác định được từ thiết kế, tính theo tỷ lệ % tra ở bảng 2.4 Thông tư số 06/2016/TT-BXD rồi.

Cảm ơn bạn đã chọn sử dụng phần mềm Dự toán GXDphần mềm Dự thầu GXD để GXD có kinh phí để duy trì diễn đàn này để chia sẻ với bạn những điều hữu ích này.
 

tuvn254

Thành viên mới
Tham gia ngày
25/9/18
Bài viết
1
Reaction score
0
Điểm
0
Nơi ở
HÀ NỘI
Lĩnh vực công việc
Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, Nhà thầu thi công
Câu hỏi 3: Thế giáo ngoài để phục vụ công tác gì? Cho em hỏi dàn giáo ngoài thì với công trình có chiều cao từ bao nhiêu trở lên thì được áp dụng vậy? Em thấy dàn giáo trong >3.6m thì được áp dụng, thế còn dàn giáo ngoài? Công tác có chiều cao <3.6m thì sao, không được áp dụng ĐM dàn giáo à?

Trả lời:

Từ thực tế và tham khảo từ 1 số chuyên gia giáo ngoài có thể phục 2 loại công việc phổ biến:
1. Giáo ngoài để mắc lưới an toàn, chống bụi, chống vật rơi từ trên cao.v.v. Là giáo an toàn, chi phí cho hệ Giáo ngoài này có thể đã nằm trong "chi phí một số công việc thuộc hạng mục chung nhưng không xác định được khối lượng từ thiết kế gồm: Chi phí an toàn lao động và bảo vệ môi trường cho người lao động trên công trường và môi trường xung quanh" (bạn tham khảo điểm b, khoản 5.1 Phụ lục số 2 của Thông tư số 06/2016/TT-BXD).

Thông tư số 04/2010/TT-BXD chi phí cho giáo an toàn tính trong trực tiếp phí khác và có quy định " Với nhà cao 9 tầng trở lên, silo, ống khói ...thì biện pháp an toàn được lập dự toán và tính thêm vào dự toán công trình". Nhưng thông tư số 06/2016/TT-BXD tôi đang nghiên cứu tiếp (các Kỹ sư định giá, Kỹ sư QS nghiên cứu tiếp điều này nhé)

Câu hỏi 2. Giáo ngoài của công trình cao tầng em đang thi công, có lưới chống bụi bao xung quanh có được tính riêng không, hay đã được tính vào giáo ngoài rồi ạ?

Trả lời: Lưới chống bụi tính trong Chmc (Gk) hình như là chi phí mà khối lượng không xác định được từ thiết kế, tính theo tỷ lệ % tra ở bảng 2.4 Thông tư số 06/2016/TT-BXD rồi.

Cảm ơn bạn đã chọn sử dụng phần mềm Dự toán GXDphần mềm Dự thầu GXD để GXD có kinh phí để duy trì diễn đàn này để chia sẻ với bạn những điều hữu ích này.
Hai câu hỏi này, đã làm rõ được chưa ạ. Hiện tại mình đang vướng mắc, mà chưa biết xử lý sao.
Cảm ơn các bạn.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền.
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tìm phần mềm tuyệt vời QLCL GXD GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Các biểu mẫu thẩm định thiết kế cơ sở và dự án đầu tư xây dựng
  • 14.147
  • 1
Các biểu mẫu thẩm định dự án đầu tư xây dựng và thiết kế cơ sở Theo 1 nghiên cứu khoa học của Mỹ: người ta mất 75% thời gian để tìm tài liệu. Mình làm nghề cứ thấy tài liệu quý như này là mắt sáng rực, tìm tải xuống máy sắp xếp, phân loại cẩn thận. Khi cần xử lý công việc rất nhanh, tâm lý làm...
Phần mềm Quyết toán GXD thanh toán khối lượng hoàn thành và quyết toán hợp đồng
  • 1.703
  • 0
Phần mềm Quyết toán GXD: Làm hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành, quyết toán hợp đồng (quyết toán A-B). - Các tính toán thanh quyết toán thường dùng Excel, có rất nhiều thao tác lặp đi lặp lại rất tốt công sức. Phần mềm Quyết toán GXD lập trình chạy cùng với Excel, tự động hóa các thao tác...
Phần mềm Dự toán GXD 10
  • 95.741
  • 20
PHẦN MỀM DỰ TOÁN GXD 10 DÙNG LÀ THÍCH – KÍCH LÀ SƯỚNG Phần mềm dự toán tốt nhất để bạn lựa chọn cho dự án của mình. Để đáp ứng yêu cầu một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho công việc lập dự toán của bạn, GXD JSC đã phát triển và cho ra mắt phiên bản Dự toán GXD 10. Giống như Iphone với nhiều tính...
Học dự toán và đo bóc khối lượng tặng phần mềm Dự toán GXD bản quyền
  • 33.868
  • 0
Công ty Giá Xây Dựng liên tục mở lớp Đo bóc khối lượng, lập dự toán công trình vào các buổi thứ 2 hàng tuần Kính mời các học viên gần xa, các bạn sinh viên, những người sắp làm, đang làm về dự toán và đo bóc khối lượng và các công ty, doanh nghiệp cử cán bộ tới tham dự khóa học. Khoá học được...
Khóa học Dự toán thiết bị (Dự toán Cơ điện Dự toán MEP) tại GXD
  • 2.061
  • 0
KHÓA HỌC DỰ TOÁN THIẾT BỊ (DỰ TOÁN CƠ ĐIỆN, DỰ TOÁN MEP) (học lập dự toán cơ điện MEP buổi tối, cuối tuần) Công ty Giá Xây dựng kính mời Quý công ty, doanh nghiệp cử cán bộ tới tham dự khóa học Đo bóc khối lượng và lập dự toán hạng mục cơ điện (học 10 buổi tối từ 18h đến 21h) Nội dung khóa...
Top Bottom