Thông báo Đơn giá địa phương lệch với đơn giá chi tiết hãy kiểm tra lại là thế nào?

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
6/7/07
Bài viết
1.531
Reaction score
431
Điểm
93
Cho e hỏi: Em tính dự toán bằng đơn giá địa phương. Sao khi nhập mã dự toán thì lại hiện ra thông báo: Đơn giá địa phương lệch với đơn giá chi tiết. Hãy kiểm tra lại?

12040

Trả lời:
- Đơn giá được xác định = Định mức x (Giá vật liệu, Giá nhân công, Giá ca máy). Định mức thì theo Bộ Xây dựng công bố, bảng giá chọn tính thì ở cuối quyển đơn giá địa phương.
- Trong quyển đơn giá địa phương công bố có đơn giá của rất nhiều công tác.
- Có nhiều công tác khác nhau ở định mức, nhưng chung Giá vật liệu, nhân công, máy. Ví dụ: công tác xây, công tác trát và công tác ốp dùng chung giá xi măng, cát và nước. Hoặc là công tác bê tông móng, bê tông cột và bê tông dầm cũng chung giá xi măng, cát, đá và nước.

- Ta lấy định mức 1776 và giá vật liệu, nhân công, máy trong quyển đơn giá tính lại. Từ đó có phân tích đơn giá chi tiết để người lập dự toán có thể bù trừ chênh lệch. Tuy nhiên, đơn giá công tác xây và công tác trát tính ra thì khớp với Đơn giá địa phương công bố. Cũng số liệu giá đó thì tính ra không khớp với công tác ốp. Chỉnh giá xi măng, cát hoặc nước thì được đơn giá công tác ốp lại lệch công tác xây và trát. Được bê tông móng, cột thì lệch công tác bê tông dầm... Mình tính ra rồi đối chiếu với giá trị trong quyển đơn giá công bố ấy.

- Sử dĩ có vấn đề trên là do: 1) Có thể sai số làm tròn; 2) Có thể khi tính toán đơn giá địa phương họ đã tính toán sai, không có sự thống nhất; 3) Có thể họ đã điều chỉnh gì đó nhưng không công bố chi tiết cho bàn dân thiên hạ.v.v. Nhiều địa phương đơn giá công bố rất nhiều lỗi, mà ta không thể nào tìm ra vì sao, không tìm ra tính chi tiết vì sao? Chỉ có con số đơn giá tổng được in trong quyển thì ta sẽ không thể làm bù trừ được.

Có rất nhiều công tác bị như vậy nên xảy ra tình trạng: Chạy dự toán đơn giá địa phương thì ra bảng tổng hợp dự toán một giá trị. Chạy đơn giá chi tiết ra giá thầu lại 1 giá trị, mặc dù cùng các đầu việc nhập vào. Đây là lỗi logic do con người, với cùng số liệu lắp vào tính đơn giá này đúng thì sai đơn giá kia, phần mềm không cách nào giải quyết được.

Phần mềm Dự toán GXD đã nghĩ ra thuật toán như trên để cảnh báo giúp cho người dùng nhàn hơn đỡ phải mầy mò tìm kiếm xem lệch ở đâu, vì sao?

So với trước kia phải đi lần tìm, mò mẫm rất lâu thì nay có các thông báo ra như vậy bạn sẽ nhàn hơn rất nhiều. Còn lại quyết định như nào phải do người làm quyết định.
 

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
6/7/07
Bài viết
1.531
Reaction score
431
Điểm
93
Ví dụ: Đơn giá của tỉnh Bình Dương công bố kèm theo Quyết định số 2787/QĐ-UBND ngày 12/10/2017 các mã trong ảnh chụp bên dưới.
Bạn lấy định mức và giá chọn tính trong quyển đơn giá tính toán chi tiết lại thì ra được giá trị khớp như trong hình. Riêng 2 công tác AE.85117 và AE.85127 cũng với số liệu đó bạn tính toán chi tiết không khớp với giá trị như trong hình. Phần mềm Dự toán GXD thông báo cho bạn biết điều này.

Cách xử lý:
- Nếu kiểm tra lệch hàng chục, hàng đơn vị do làm tròn, bạn có thể bỏ qua.
- Nếu lệch nhiều thì bạn bỏ đơn giá địa phương đi, riêng công tác đó bạn dùng đơn giá công trình, đừng bù trừ chênh lệch nữa.
- Hoặc là bạn chỉ cần biết sai lệch do những công tác nào thì bạn có thể xem để biết
- .v.v.

12041
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền.
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tìm phần mềm tuyệt vời QLCL GXD GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Các biểu mẫu thẩm định thiết kế cơ sở và dự án đầu tư xây dựng
  • 14.121
  • 1
Các biểu mẫu thẩm định dự án đầu tư xây dựng và thiết kế cơ sở Theo 1 nghiên cứu khoa học của Mỹ: người ta mất 75% thời gian để tìm tài liệu. Mình làm nghề cứ thấy tài liệu quý như này là mắt sáng rực, tìm tải xuống máy sắp xếp, phân loại cẩn thận. Khi cần xử lý công việc rất nhanh, tâm lý làm...
Phần mềm Quyết toán GXD thanh toán khối lượng hoàn thành và quyết toán hợp đồng
  • 1.670
  • 0
Phần mềm Quyết toán GXD: Làm hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành, quyết toán hợp đồng (quyết toán A-B). - Các tính toán thanh quyết toán thường dùng Excel, có rất nhiều thao tác lặp đi lặp lại rất tốt công sức. Phần mềm Quyết toán GXD lập trình chạy cùng với Excel, tự động hóa các thao tác...
Phần mềm Dự toán GXD 10
  • 95.561
  • 20
PHẦN MỀM DỰ TOÁN GXD 10 DÙNG LÀ THÍCH – KÍCH LÀ SƯỚNG Phần mềm dự toán tốt nhất để bạn lựa chọn cho dự án của mình. Để đáp ứng yêu cầu một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho công việc lập dự toán của bạn, GXD JSC đã phát triển và cho ra mắt phiên bản Dự toán GXD 10. Giống như Iphone với nhiều tính...
Học dự toán và đo bóc khối lượng tặng phần mềm Dự toán GXD bản quyền
  • 33.843
  • 0
Công ty Giá Xây Dựng liên tục mở lớp Đo bóc khối lượng, lập dự toán công trình vào các buổi thứ 2 hàng tuần Kính mời các học viên gần xa, các bạn sinh viên, những người sắp làm, đang làm về dự toán và đo bóc khối lượng và các công ty, doanh nghiệp cử cán bộ tới tham dự khóa học. Khoá học được...
Khóa học Dự toán thiết bị (Dự toán Cơ điện Dự toán MEP) tại GXD
  • 2.034
  • 0
KHÓA HỌC DỰ TOÁN THIẾT BỊ (DỰ TOÁN CƠ ĐIỆN, DỰ TOÁN MEP) (học lập dự toán cơ điện MEP buổi tối, cuối tuần) Công ty Giá Xây dựng kính mời Quý công ty, doanh nghiệp cử cán bộ tới tham dự khóa học Đo bóc khối lượng và lập dự toán hạng mục cơ điện (học 10 buổi tối từ 18h đến 21h) Nội dung khóa...
Top Bottom