Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Lập dự toán khảo sát địa chất làm như thế nào?

nguyentheanh

Administrator
Staff member
Joined
Jul 6, 2007
Messages
1,476
Likes
407
Points
93
#1
Lập dự toán khảo sát địa chất làm như thế nào?
Bạn là người mới bắt đầu học lập dự toán, hoặc mới được giao nhiệm vụ lập dự toán khảo sát? Đây là bài hướng dẫn dành cho bạn. Đọc có thể rất chán! Nhưng phải học bằng được thì mới xin được việc, làm được và thỏa ước muốn lương cao!

1. Đặt vấn đề:
Có 1 bạn hỏi: Thầy ơi, sếp đưa cho em file số liệu khảo sát địa chất (đính kèm) nói em lập dự toán. Mà em chưa biết lập thế nào? Yêu cầu lập theo Thông tư 01/2017/TT-BXD ngày 06/02/2017 của BXD về xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng và Đơn giá 4434/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai. Thầy chỉ em cách lập dự toán khảo sát địa chất này với.

2. Vai trò, ý nghĩa:
- Tôi hướng dẫn để các bạn học viên lớp Dự toán GXD, khách hàng sử dụng Dự toán GXD, các thành viên diễn đàn và các bạn đồng nghiệp quan tâm tham khảo nhé.
- Lưu ý: Chưa phải làm cũng nên lao vào học cách làm. Đừng để đến khi việc đến tay mới bỡ ngỡ thì mất cơ hội. Học bài này và các dự toán khác tương tự...

3. Trình tự các bước:

Bước 1. Chuẩn bị tài liệu
1. Thông tư số 01/2017/TT-BXD (kích vào để tải)
2. Quyết định số 4434/QĐ-UBND ngày 08/12/2016 của UBND tỉnh Lào Cai công bố Đơn giá xây dựng công trình: Phần Xây dựng, phần Lắp đặt, phần Khảo sát (đến Lào Cai mua hoặc nhờ mua hoặc qua GXD JSC đặt bản photo). Các địa phương khác làm tương tự.
3. Quyết định số 1354/QĐ-BXD ngày 28/12/2016 của Bộ Xây dựng công bố Định mức dự toán xây dựng công trình phần Khảo sát xây dựng
4. Văn bản hướng dẫn điều chỉnh dự toán (nếu có) của địa phương nơi xây dựng công trình. Ở đây ví dụ ta lập dự toán ở Lào Cai, dùng đơn giá 4434 công bố 12/2016 thì phải điều chỉnh nó về mặt bằng giá bây giờ.
5. File số liệu (đính kèm)
6. Thuyết minh phương án khảo sát
...

Bước 2. Chuẩn bị công cụ

Phần mềm Dự toán GXD và dữ liệu. Dĩ nhiên rồi!


- Các kinh nghiệm chia sẻ, giải đáp chuyên môn, các bài học, các tài liệu, các video, hướng dẫn, trợ giúp đều dùng phần mềm Dự toán GXD. Kho dữ liệu quý giá là hệ thống web: diễn đàn http://dutoangxd.vnhttp://giaxaydung.vn...
- Bạn sử dụng công cụ Dự toán GXD thì tận dụng được những thứ quý giá đó. Quá trình học tập, làm việc bạn kế thừa được kinh nghiệm, kiến thức chia sẻ trên diễn đàn quý hơn nhiều cái phần mềm miễn phí.

Bước 3. Nghiên cứu hồ sơ, tài liệu
Chưa làm bao giờ, mới đi học dự toán hoặc đang là sinh viên thì phải:
- Đọc Thông tư số 01/2017/TT-BXD 1 lượt, note ra các mục chính.
- Phải tìm đơn giá số 4434/QĐ-UBND xem mặt mũi em nó thế nào? Lật mở tìm xem các công việc liên quan đến khảo sát địa chất nằm ở trang nào?
- Phải mở định mức dự toán phần Khảo sát xây dựng số 1354/QĐ-BXD xem các mã liên quan đến khảo sát địa chất nằm ở chỗ nào, tô màu đánh dấu nó?
- Mở file đính kèm và dành tâm đọc 1 lượt, suy nghĩ liên hệ về các công việc phải làm

- Theo quy định tại khoản 1, Điều 3 Thông tư số 01/2017/TT-BXD: Chi phí khảo sát xây dựng được xác định phải phù hợp với nhiệm vụ khảo sát xây dựng (theo quy định tại Khoản 1 Điều 74 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và Điều 12 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015. Như vậy, lại phải tải Luật và Nghị định xuống đọc nhé.

Bước 4. Danh mục công việc (đầu việc)
Như trên đã đề cập, ta phải có nhiệm vụ khảo sát xây dựng, đọc thì mới đưa ra được các đầu việc và xác định khối lượng phù hợp được. Thậm chí cả các tài liệu, quyết định liên quan đến dự án, công trình... Ở đây không có, chỉ có mỗi số liệu như file đính kèm.

Có đến đâu ta làm đến đó và các bạn hoàn thiện thêm với công trình của mình. Được cái Dự toán GXD có thể chèn thêm đầu việc, chạy cập nhật mà không mất số liệu cũ đã làm.

Bước 5. Xác định, bóc tách khối lượng
Bạn thấy từ trong file sẽ phải khoan 3 hố khoan (HK): HK1, HK2, HK3
- Khoan vào đá cấp 1-3: 3x6=18m -> hãy mở Định mức 1354/QĐ-BXD hoặc Đơn giá 4434/QĐ-UBND xem có mã nào tương ứng ko? Có thể mở phần mềm Dự toán GXD dùng dữ liệu Lào Cai để tra.
- Khoan vào đá cấp 4-6 và 7-8: mỗi loại 3x1=3m -> làm tương tự trên
- Lấy mẫu thí nghiệm đất: 3x2=6 mẫu -> tìm mã tương tự trên
- Lấy mẫu thí nghiệm đá: 3x1=6 mẫu -> tra mã tương tự trên
- Thí nghiệm SPT đất: 3x1=3 mẫu -> tra mã tương tự trên

- Số liệu: Cao độ tự nhiên, Cao độ thiết kế san nền, Dự kiến độ sâu đặt móng, Dự kiến độ sâu khảo sát từ đáy móng xuống dùng để:
+ Tính toán biện pháp thi công (phải thêm bản vẽ nữa, bảo sao phải đi học lớp đọc bản vẽ) xem kê máy khoan, thiết bị lấy mẫu. Vậy là phải đọc thêm tài liệu về khoan khảo sát, lấy mẫu phục vụ thí nghiệm. Bảo sao "thằng" lập dự toán phải giỏi. Ngoài tính khối lượng, dự toán nó phải rất hiểu về kỹ thuật, biện pháp thi công, bản vẽ thiết kế... mới lập dự toán đáp ứng yêu cầu được.
+ Tính toán khối lượng (trừ bớt hoặc cộng thêm tùy độ cao kê máy khoan...)


Bước 6. Sử dụng phần mềm Dự toán GXD để lập dự toán
1. Bạn mở phần mềm Dự toán GXD
2. Bạn vào Menu Hồ sơ, kích lệnh Chọn mẫu dự toán và chọn mẫu DutoanKS-TT01_2017.xltm


chon-mau-du-toan.jpg
chon-temp-DutoanKS-TT01_2017xltm.jpg

3. Bạn chọn Cơ sở dữ liệu và tải dữ liệu Lào Cai


chon-co-so-du-lieu.jpg

hop-thoai-nut-tai-co-so-du-lieu.jpg

tai-co-so-du-lieu-Lao-Cai.jpg
4. Bắt đầu tra mã, nhập khối lượng và chạy dự toán
Bạn sử dụng từ khóa hoặc nhập các mã trực tiếp vào nếu ở trên đã ghi ra.

go-tu-khoa-tra-ma.jpg
5. Đọc văn bản hướng dẫn điều chỉnh (ở trên đã nêu bạn phải tìm kiếm, chuẩn bị)

Bước 7. Hoàn thiện, in ấn hồ sơ
Vẫn còn lo lắng, không biết mình lập có thiếu đầu việc gì hay không? Hoặc là thừa đầu việc gì đó?
- Thừa thì không lo: Bạn cứ đọc kỹ thành phần công việc, thuyết minh trong định mức, đơn giá sẽ loại được công việc thừa.
- Thiếu thì đúng là lo thực sự. Bảo sao nghề mình cứ yêu cầu có kinh nghiệm. Phải lục tìm các dự toán công trình tương tự mà xem họ có đầu việc gì, xem lại thuyết minh, bản vẽ thiết kế, các yêu cầu công việc phải thực hiện từ đề cương thiết kế...
- Viết thuyết minh dự toán: nhớ trình bày rõ các cơ sở, căn cứ mình đã sử dụng
- Căn chỉnh, in ấn và nhân bản hồ sơ dự toán

Bước 8. Xuất hồ sơ, trình sếp
Sau khi nhân bản hồ sơ, bạn ký vào chỗ cần ký, trình người chủ trì hoặc KCS rồi trình sếp ký.
Tôi cá là 30 phút bạn có thể xong yêu cầu này, in ra hồ sơ, đóng tập, nộp bài cho sếp. Sếp sung sướng và đánh giá cao.

4. Rút ra điều gì?
- Qua bài này các bạn nhớ quy trình nhé. Các dự toán công trình, dự toán xây dựng, dự toán khảo sát... ở các địa phương khác đều có thể theo quy trình tương tự.
- Trước kia có thể bạn chưa biết, giờ qua hướng dẫn này (có thể chưa ngon) nhưng bạn đã hình dung phần nào rồi nhé. Đừng coi bài của tôi là chân lý, hãy dĩ bất biến ứng vạn biến, hãy luôn hoàn thiện hơn.
- Bạn vẫn nên tham gia khóa học Đo bóc khối lượng, lập dự toán (liên hệ Ms Thu An 0985 099 938). Được đào tạo bạn bài bản, chuyên nghiệp. Có nhiều chia sẻ tuyệt vời mà tôi khó diễn tả qua việc viết hay video được.
- Hãy ủng hộ phần mềm Dự toán GXD bạn nhé http://gxd.vn

Chúc bạn vững chuyên môn, giỏi nghề và thành công.
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Staff member
Joined
Jul 6, 2007
Messages
1,476
Likes
407
Points
93
#2
Như tôi đã nói với các bạn học viên Dự toán GXD trên lớp, người lập dự toán phải đòi hỏi trình độ cao, ngoài chuyên môn sâu thì phải hiểu biết rộng, phải có kinh nghiệm. Như bài hướng dẫn lập dự toán trên bạn cần đọc:
- Giáo trình địa chất công trình
- Giáo trình vật liệu xây dựng (phần thí nghiệm lấy mẫu)
- Trắc địa (khoan khảo sát)
- Các tiêu chuẩn khoan khảo sát, lấy mẫu... có liên quan
- Biện pháp thi công (từ 1 hồ sơ dự thầu khoan khảo sát địa chất)
- Kiến thức về định mức dự toán, đơn giá xây dựng công trình, cơ chế chính sách, cơ sở pháp lý...


Bài học ở trên tôi biết là bạn lo nhất thừa/thiếu đầu việc :(:eek::oops:. Nếu bạn đã trực tiếp tham gia công tác khoan khảo sát tại hiện trường thì là 1 thuận lợi cho việc hình dung các đầu việc, các yêu cầu cần thiết.
Nếu chưa từng mà lại yêu cầu phải lập dự toán thì bạn phải tích lũy thêm nhé. Nhưng để giải quyết nhiệm vụ sếp giao ngay ngày mai thì Tham khảo file dự toán đính kèm để biết các đầu việc;):):D.


Hãy ủng hộ tôi và phần mềm Dự toán GXD nhé http://phanmem.giaxaydung.vn. Tôi sẽ còn nhiều chia sẻ ra money nữa với bạn. Chúc bạn nhiều thành công.
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Staff member
Joined
Jul 6, 2007
Messages
1,476
Likes
407
Points
93
#3
Ở các bài trên là Lập dự toán từ góc độ Chủ đầu tư dự trù kinh phí, quản lý vốn bạn nhé. Có thể là Tư vấn thiết kế hoặc Tư vấn khảo sát thiết kế lập dự toán giúp Chủ đầu tư. Dự toán đó dùng phần mềm Dự toán GXD là chuẩn Tool nhất.
- Lớp Đo bóc khối lượng, lập dự toán (lớp Dự toán GXD) - thầy Nguyễn Thế Anh, thầy Hoàng Ngọc Tuấn, Hoàng Ngọc Lâm, Kiều Thanh Xuân, Kiều Mạnh Tú... dạy

Còn mẫu file đính kèm này là 1 mẫu Lập giá thầu (lập giá dự thầu, lập dự toán dự thầu) từ góc độ Nhà thầu Khảo sát thiết kế chào giá để thực hiện công việc. Với mẫu này bạn dùng Dự toán GXD cũng OK. Nhưng các nhà thầu chuyên nghiệp thì nên dùng phần mềm Dự thầu GXD nhé.
- Lớp Lập dự toán dự thầu (Lập dự toán dự thầu GXD) - thầy Nguyễn Thế Anh, thầy Hoàng Ngọc Lâm, cô Hoàng Mỹ, cô Thanh Dung... dạy

Bài viết không chỉ mang tính quảng cáo hay giới thiệu. Hãy suy nghĩ tích cực, người có suy nghĩ tích cực luôn thấy được lợi ích và sẽ thành công hơn: Tôi giới thiệu rõ để bạn hiểu hơn giữa: Dự toán thiết kế và Dự toán dự thầu. Rất nhiều người đi học dự toán mà chưa xác định được mục tiêu. Các đăng ký học lớp dự toán mà không biết là: Học dự toán thiết kế và Học dự toán dự thầu sẽ có những nội dung, mục tiêu, mục đích khác nhau. Tất nhiên, bạn học cả 2 rất OK.
 

Attachments