Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Giải pháp chống sét hiệu quả an toàn

ongluondaydien

Thành viên mới
Tham gia ngày
31/7/17
Bài viết
6
Reaction score
0
Điểm
0
Nơi ở
Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
Sét là một hiện tượng thiên nhiên cực kỳ nguy hiểm, được tạo nên do sự phóng điện giữa các đám mây mang điện tích trái dấu hoặc giữa các đám mây và một điểm trên mặt đất hoặc trong nội bộ đám mây khi điện trường khí quyển đám mây đạt đến một giá trị nhất định.
Nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần, khi các đám mây bay sát với mặt đất và gặp các khu vực dẫn điện như các tòa nhà, cây lớn có độ cao cao hơn so với các khu vực lân cận thì sẽ tạo nên tia lửa điện giữa các đám mây và mặt đất. Hiện tượng này gọi là sét đánh. Dòng điện từ sét có cường độ rất cao có khả năng gây cháy nổ, phá hủy các công trình, thậm chí các thiết bị điện tử có thể bị hỏng do chịu tác động của điện trường từ dòng sét cảm ứng hay dòng sét lan truyền.
Theo nghiên cứu của Viện Vật Lý địa cầu cho thấy, Việt Nam nằm ở tâm giông Châu Á - một trong ba tâm giông của thế giới, có hoạt động giông sét mạnh. Mỗi năm, Việt Nam phải hứng chịu tới 2 triệu cú sét gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, vẫn chưa có biện pháp phòng chống sét tuyệt đối , cho đến nay, cả trên thế giới cũng chỉ có thể nghiên cứu để giảm thiểu tác hại của loại hình thiên tai này.
Vì vậy, chống sét là một trong những vấn đề bức bách cần được thực hiện nhằm giảm thiểu hóa các mối nguy hiểm để tránh những thiệt hại, tổn thất về tính mạng và tài sản cho con người, thậm chí có thể phá hủy các công trình xây dựng.... Vì vậy, việc thiết kế, lắp đặt hệ thống chống sét là một bước không thể bỏ qua khi thi công để đảm bảo an toàn cho con người và bảo vệ trang thiết bị, vật dụng, nhà ở, và công trình đặc biệt những nơi hay bị sét đánh.
Để tránh ảnh hưởng của sét đánh đối với các khu vực nhà cao tầng, bạn nên lắp đặt thiết bị chống sét trực tiếp (chống sét kim cổ điển) cho công trình của mình.Một hệ thống chống sét trực tiếp bao gồm các thiết bị sau:
Kim thu sét: làm từ thép mạ đồng và chiều dài của kim phụ thuộc vào cấu trúc của công trình cần được bảo vệ. Các kim thu sét được hàn với những dây kim loại, đi xuống mặt đất (cáp thoát sét)
• Dây dẫn sét: (thanh đồng/ thanh nhôm thoát sét) thường là cáp đồng trần dùng để dẫn sét từ các đầu kim thu đến hệ thống tiếp đất được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế (NFC17 102) của Pháp là 50 mm2 – 75 mm2. Số lượng dây thoát sét sẽ phụ thuộc vào cấu trúc của công trình cần được bảo vệ..
• Hệ thống tiếp địa (cọc tiếp địa): dùng để tản dòng điện trong đất bao gồm thanh kim loại dài khoảng 2,4 m - 3 m, đường kính ngoài từ 14 – 16 mm, được chôn sâu xuống đất ở vị trí cách xa móng nhà ra phía ngoài từ 1-2m, khoảng cách mỗi cọc cách nhau từ 3 – 15 mm.
Với dạng cổ điển thụ động này, sét đánh vào đầu kim, sau đó truyền xuống dây dẫn sét và chuyển nhanh xuống đất theo hệ thống tiếp đất, nhằm tránh những thiệt hại do sét gây ra cho con người, nhà cửa và các vật dụng trang thiết bị kỹ thuật điện.
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam nói riêng và tại các nước phát triển khác trên thế giới nói chung đã xuất hiện rất nhiều các loại kim thu sét khác nhau với đặc tính kỹ thuật, chất lượng, công suất và giá thành khác nhau, đáp ứng cho từng nhu cầu sử dụng và từng mục đích khác nhau. Chính vì vậy, cần lựa chọn kim thu sét cũng như các phụ kiện của hệ thống chống sét một cách phù hợp nhằm phát huy hết khả năng của chúng trong việc bảo vệ an toàn cho con người, công trình và các loại vật dụng.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền.
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tìm phần mềm tuyệt vời QLCL GXD GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Top Bottom