Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Định mức, công tác tạm tính, vận dụng khi lập dự toán các gói chỉ định thầu, quản lý dự án cần biết

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
6/7/07
Bài viết
1.529
Reaction score
430
Điểm
93
Định mức, công tác tạm tính, vận dụng khi lập dự toán các gói chỉ định thầu, quản lý dự án cần biết

1. Đặt vấn đề
Rất nhiều công trình, dự án khi lập dự toán rồi qua khâu thẩm tra, phê duyệt có các công tác tạm tính (TT), vận dụng (VD). Khi thực hiện thanh toán, quyết toán thì rất vướng. Đến khâu Thanh tra, Kiểm toán thường không giải trình được, bảo vệ - giải trình rất mệt mỏi, mất thời gian mà có khi không được chấp thuận, vẫn bị xuất toán, giảm trừ.

2. Phân tích vấn đề
Định mức là người ta khảo sát số liệu của 1 dây chuyền thi công, tổ đội thi công, trình độ tay nghề ở mức trung bình tiên tiến - phổ thông nhiều thợ đáp ứng được, theo điều kiện thi công đại diện, theo tiêu chuẩn cụ thể. Nên không thể phù hợp với tất cả các tình huống trên đời. Có thể tên công việc của bạn giống với tên trong định mức nhưng có những chi tiết về quy cách công việc bên trong sai khác 1 chút là định mức đã khác rồi.

Chính phủ đã có quy định trong Nghị định số 32/2015/NĐ-CP, Bộ Xây dựng cũng có đã hướng dẫn trong Thông tư số 06/2016/TT-BXD nếu không phù hợp thì phải điều chỉnh hoặc lập mới định mức để áp dụng. cũng có hướng dẫn lập định mức mới luôn (tại Phụ lục 5).

Mình phải hiểu chứ đừng cố áp vào trường hợp của mình rồi kêu định mức không phù hợp là chả hiểu gì cả.

2. Giải pháp cho người làm dự án

Đối với các dự án, công trình, gói thầu (đặc biệt là chỉ định thầu) cần lường trước có các công việc đặc thù, công việc mới chưa có định mức, công việc có định mức nhưng chưa phù hợp (thế người ta mới cần người có kinh nghiệm làm dự án, có năng lực kinh nghiệm về lập và quản lý chi phí...) và phải dự toán ngay từ Tổng mức đầu tư, từ khi lập Dự toán 1 khoản chi phí cho công tác đi khảo sát, bấm giờ, lập định mức cho các công tác TT, VD. Bản thân tôi (Nguyễn Thế Anh admin giaxaydung.vn) đã tư vấn cho rất nhiều dự án ngay từ những khâu đầu Lập & thẩm tra Tổng mức đầu tư, Lập & thẩm tra dự toán về nội dung này nhưng đa phần người ta không chú trọng, không nghe. Đến khâu thanh tra và kiểm toán trả giá luôn, khi vất vả - mệt mỏi thì lại kêu tại định mức. Đầu tiên phải nhớ là tại mình, không có kế hoạch trước, không hiểu quy trình, không hiểu vấn đề và chuẩn bị, không nghe lời tư vấn phải...

Lúc lập dự toán thì phải tạm tính hay vận dụng, điều chỉnh các định mức đã có trong hệ thống định mức đã công bố, thẩm tra và phê duyệt để dự trù, quản lý vốn - OK. Nhưng khi thi công thì phải ký hợp đồng với các chuyên gia lập định mức ra hiện trường bấm giờ, lấy số liệu công tác đó luôn rồi xử lý, thực hiện các thủ tục (thỏa thuận với cấp có thẩm quyền - nếu cần) rồi sử dụng để thanh toán, quyết toán. Thế mới ngon về pháp lý, mượt mà trôi dự án, giảm hẳn khâu giải trình, bảo vệ.

3. Các đơn vị có thể ký hợp đồng lập định mức:
1. Viện Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng, số 20 Thể Giao, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, tp Hà Nội
2. Khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng, ĐH Xây dựng, số 55 đường Giải phóng
3. Công ty CP Giá Xây Dựng, số 124, Nguyễn Ngọc Nại, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, tp Hà Nội
4. Viện Chiến lược Bộ Giao thông vận tải, số 162 Trần Quang Khải, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
5. Một số Sở Xây dựng các địa phương
.v.v.

Các bạn muốn kết nối với các đơn vị xin liên hệ trực tiếp với tôi qua email: theanh@gxd.vn, số điện thoại: 0975 398 111.

Bài viết này tôi sẽ còn viết thêm, biên tập lại và chỉnh sửa để thành 1 giải pháp hoàn chỉnh. Chỉ mong các dự án đầu tư của ta thực hiện trôi chảy, sinh lời nhanh, kinh tế phát triển, mọi người đều sướng vui.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền.
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tìm phần mềm tuyệt vời QLCL GXD GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Top Bottom