Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Công việc bê tông lót móng, có tính hay không ván khuôn cho công tác này?

nguyentheanh

Administrator
Staff member
#1
Bạn Trần Hữu Đắc từ tp Vinh, Nghệ An có câu hỏi: Công việc bê tông lót móng, có tính hay không ván khuôn cho công tác này?

Xin được giải đáp như sau:

1. Về lý thuyết có tính và thi công chuẩn là có, nhưng khối lượng thường nhỏ do lớp lót khá mỏng nên người ta bỏ qua, bằng chu vi phần lót móng* 0.1m
2. Thực tế thường nhà thầu đổ bê tông lót mà không cần ván khuôn, do vai trò của bê tông lót là làm sạch chứ không phải là cấu kiện, nên hình dạng không cần phải đúng khuôn. Nhà thầu đổ và dàn phẳng bề mặt là được
3. Ván khuôn dùng để giới hạn, bê tông lót thường là bê tông nghèo, rẻ tiền nên làm ván khuôn để giới hạn lại còn tốn hơn bê tông lót có tràn ra ngoài phạm vi cần đổ 1 chút, nên người ta ko cần ván khuôn
4. Nhiều khi do hố móng chật hẹp người ta đổ hết bê tông lót ra toàn hố móng, giới hạn là vách hố (xem hình)
5. Thỉnh thoảng có đơn vị yêu cầu làm, ít gặp, nhưng đã từng gặp (nói chung do thiết kế, do biện pháp thi công, điều kiện thi công cụ thể), xem hình sau:

do-be-tong-lot.JPG
Đổ bê tông lót móng

can-phang-be-tong-lot.JPG
Bê tông lót móng sau khi đã cán phẳng

Trường hợp sau đổ bê tông lót lấy luôn thành hố làm ván khuôn
thi_cong_tram_bts_2.JPG
 

homepage

Thành viên mới
#2
Theo em thì vẫn tính như bình thường. Nhìn có vẻ nhỏ nhưng giá trị nhiều công trình cũng 20, 30tr. Trong khi tính toán thì nhanh không. Một số công trình e vẫn tính đấy anh ạ.
 

hoangtuandts

Thành viên chính thức
#3
Theo em thì vẫn tính như bình thường. Nhìn có vẻ nhỏ nhưng giá trị nhiều công trình cũng 20, 30tr. Trong khi tính toán thì nhanh không. Một số công trình e vẫn tính đấy anh ạ.
1 số công trình vẫn lót móng bằng BTTP , vẫn dùng ván khuôn lót. Nhưng đấy là công trình lớn, yêu cầu đối với bê tông lót khá cao. Cái này tùy thuộc yêu cầu thiết kế. Được tính tiền hay không phụ thuộc biện pháp thi công được phê duyệt nữa. Nhưng đa số khi lập dự toán nếu không có yêu cầu thì thường tư vấn không tính phần ván khuôn cho bê tông lót.