Chi phí vận chuyển đất từ mỏ về đắp áp mã theo định mức 1776 hay 588?

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
6/7/07
Bài viết
1.530
Reaction score
429
Điểm
93
Cho em hỏi thầy: Công trình đường giao thông. Chi phí vận chuyển đất từ mỏ về đắp áp mã AB.4 (theo định mức số 1776/BXD-VP) hay là AM (theo định mức 588/QĐ-BXD) hay là theo cách nào?

Trả lời:
Theo kinh nghiệm thẩm tra dự toán của nhiều công trình, của nhiều gói thầu của tôi tại Viện Kinh tế xây dựng - Bộ Xây dựng (ví dụ: rất nhiều gói thầu thuộc dự án QL1A mở rộng), có các cách tính chi phí vận chuyển đất từ mỏ về đắp như sau:

Cách 1. Sử dụng cước vận chuyển nếu địa phương nơi thi công xây dựng công trình có Quyết định công bố cước.
Cách 2. Vận dụng các mã AM.22000 Vận chuyển vật liệu bằng ô tô tự đổ (định mức số 588/QĐ-BXD ngày 29/5/2014 của Bộ Xây dựng).
Cách 3. Chủ đầu tư và Tư vấn phối hợp khảo sát để khẳng định là sử dụng các mã vận chuyển AB.4 theo 1776/BXD-VP là phù hợp với công trình của mình. Khi đó có tài liệu, văn bản cung cấp cho đơn vị thẩm tra/thẩm định để thuyết phục.
Cách 4. Chủ đầu tư, Tư vấn và Nhà thầu thuê tư vấn lập định mức đi khảo sát số liệu thực tế rồi tiến hành các thủ tục để áp dụng cho công trình (xem chương IV và phụ lục 5 - Thông tư số 06/2016/TT-BXD)

Một số gói thầu mà tôi biết đã sử dụng định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ công bố theo văn bản số 1776/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ Xây dựng rất khó bảo vệ và thuyết phục cấp có thẩm quyền (khi thẩm, duyệt hoặc thanh tra, kiểm toán). Nếu bạn cứ cố làm thì nhãn tiền bạn sẽ phải làm lại, in lại hồ sơ hoặc giải trình rất mệt (tùy bạn thôi).

Có bạn sẽ hỏi: Mã AM.22000 chỉ có vận chuyển cát xây dựng và đá dăm các loại thì phải vận dụng, trong khi mã AB.4 là vận chuyển đất thì áp luôn sẽ phù hợp hơn? Để lý giải điều này bạn cần kiến thức và kinh nghiệm của 1 Kỹ sư định giá hạng 1 với am hiểusâu về định mức - đơn giá mà chỉ tác giả phần mềm Dự toán GXD chia sẻ với bạn: Hãy đọc lại Bảng phân cấp đất đầu quyển 1776 trong đó Đất cấp I, cấp II, cấp III, cấp IV đều nhắc đến: cát và cả đá.

Các bạn học viên lớp học Dự toán GXD đề nghị cập nhật tình huống này để bổ sung thêm vào kiến thức học trên lớp học dự toán tại GXD.

Mời các bạn thảo luận:
1. Bên em vẫn dùng mã AB, vẫn trình, vẫn duyệt, thi công, thực hiện bình thường. Lý giải thế nào?
2. Vì sao áp dụng mã 1776/BXD-VP để vận chuyển đất từ mỏ về đắp lại không phù hợp lại khó bảo vệ?
 

hoangtuandts

Thành viên chính thức
Tham gia ngày
12/11/13
Bài viết
37
Reaction score
26
Điểm
18
Lĩnh vực công việc
Cách 5 : Sử dụng cước vận chuyển của công trình tương tự
Cách 6 : Khảo sát đơn giá vận chuyển 1 số đơn vị vận tải trong khu vực.
Bản chất là cuối cùng xác định được chi phí thực tế sẽ phải trả để vận chuyển vật liệu từ mỏ về công trình.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền.
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tìm phần mềm tuyệt vời QLCL GXD GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Các biểu mẫu thẩm định thiết kế cơ sở và dự án đầu tư xây dựng
  • 14.022
  • 1
Các biểu mẫu thẩm định dự án đầu tư xây dựng và thiết kế cơ sở Theo 1 nghiên cứu khoa học của Mỹ: người ta mất 75% thời gian để tìm tài liệu. Mình làm nghề cứ thấy tài liệu quý như này là mắt sáng rực, tìm tải xuống máy sắp xếp, phân loại cẩn thận. Khi cần xử lý công việc rất nhanh, tâm lý làm...
Phần mềm Quyết toán GXD thanh toán khối lượng hoàn thành và quyết toán hợp đồng
  • 1.579
  • 0
Phần mềm Quyết toán GXD: Làm hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành, quyết toán hợp đồng (quyết toán A-B). - Các tính toán thanh quyết toán thường dùng Excel, có rất nhiều thao tác lặp đi lặp lại rất tốt công sức. Phần mềm Quyết toán GXD lập trình chạy cùng với Excel, tự động hóa các thao tác...
Phần mềm Dự toán GXD 10
  • 95.184
  • 20
PHẦN MỀM DỰ TOÁN GXD 10 DÙNG LÀ THÍCH – KÍCH LÀ SƯỚNG Phần mềm dự toán tốt nhất để bạn lựa chọn cho dự án của mình. Để đáp ứng yêu cầu một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho công việc lập dự toán của bạn, GXD JSC đã phát triển và cho ra mắt phiên bản Dự toán GXD 10. Giống như Iphone với nhiều tính...
Học dự toán và đo bóc khối lượng tặng phần mềm Dự toán GXD bản quyền
  • 33.777
  • 0
Công ty Giá Xây Dựng liên tục mở lớp Đo bóc khối lượng, lập dự toán công trình vào các buổi thứ 2 hàng tuần Kính mời các học viên gần xa, các bạn sinh viên, những người sắp làm, đang làm về dự toán và đo bóc khối lượng và các công ty, doanh nghiệp cử cán bộ tới tham dự khóa học. Khoá học được...
Khóa học Dự toán thiết bị (Dự toán Cơ điện Dự toán MEP) tại GXD
  • 1.960
  • 0
KHÓA HỌC DỰ TOÁN THIẾT BỊ (DỰ TOÁN CƠ ĐIỆN, DỰ TOÁN MEP) (học lập dự toán cơ điện MEP buổi tối, cuối tuần) Công ty Giá Xây dựng kính mời Quý công ty, doanh nghiệp cử cán bộ tới tham dự khóa học Đo bóc khối lượng và lập dự toán hạng mục cơ điện (học 10 buổi tối từ 18h đến 21h) Nội dung khóa...
Top Bottom