Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Các tình huống đối với thanh toán khối lượng và quyết toán hợp đồng

P

phucnbt

Guest
"Có bác nào rõ việc làm thanh quyết toán trong trường hợp bù giá làm những bước nào.Bác nào biết jup em chút, em mới làm quyết toán chưa gặp nhiều mong bác nào biết chỉ giùm em nhé"
Bạn có th
1. thu thập,Tập hợp ra toàn bộ dữ liệu liên quan đên công việc thanh quyết toán để dự kiến ;
1.a. Bù giá nguyên vật liệu: vật liệu được bù là chủng loại nào và cơ sở tính bù là dự toán được phê duyêt(-28 ngày) nếu là chỉ định thầu, tự thực hiện và công bố giá VL địa phương, báo giá nhỏ nhất trong 3 báo giá cho VL tương đương của nhà sản xuất hoặc đại lý. giá hóa đơn phù hợp mặt bằng giá tại thời điểm nghiệm thu (CĐT thường thành lập ban giá để ban hành giá vật liệu cho các lần, tháng, giai đoạn thanh toán) bạn sử dụng BM cuat TT04, phương pháp bù trừ trực tiếp TT08 nhé.
1.b, Bù giá nhân công và máy: Bạn dựa váo BB nghiệm thu để phân ra thời gian bù tương ứng với thờ gian hiệu lực của các văn bản liên quan chính sách lương và thuế.
1.c Bù TTP khác và CPC ( thông tư 04/2010/TT-BXD) chí có công trình thi công liên quan đến năm 2010 thì sẽ có giá trị bù này cho các khối lượng thi công từ 15/7/2011.
2.Bạn đọc xem loại giá H Đ ký là loại nào và các điều kiện để tính bù .
3.Về BM quyết toán bạn nên hỏi ý kiến CĐT làm theo kiểu gì , vì hiện nay mỗi C ĐT yêu cầu một khác nhưng nội dung giá trị QT phải thể hiện được giá trị theo hợp đồng, giá trị điều chỉnh giá hợp đồng, giá trị đã thanh toán và giá trị còn lại.
Sư qua 1 chút kiến thức nhỏ, mong các bạn góp ý nhé
 

QuanVanTruong

Thành viên mới
Tham gia ngày
17/2/17
Bài viết
1
Reaction score
0
Điểm
0
Nơi ở
Hà Nội
Trường hợp nhà thầu tạm ứng hợp đồng, thi công được 1 phần nhưng không làm hồ sơ nghiệm thu. Sau 1 thời gian nhà thầu phá sản thì công tác quyết toán sẽ phải thực hiện như thế nào. Bác nào biết tư vấn giúp em. Tks!
 

lehung.qs.90

Thành viên mới
Tham gia ngày
11/5/17
Bài viết
1
Reaction score
0
Điểm
0
Nơi ở
Hà Nội
Chào anh/chị trên diễn đàn!

Em đang làm thanh toán công trình xây dựng và có vướng mắc nhờ anh/chị giải đáp giúp. Cảm ơn anh/chị!

Phụ lục hợp đồng giữa bên em và CĐT có ghi rõ: "Tổng giá trị gói thầu là X tỷ đồng là giá trị tối đa để hoàn thành toàn bộ khối lượng theo đúng yêu cầu của Hồ sơ thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật, nếu có phát sinh khối lượng thì nhà thầu tự chịu, nếu khối lượng thực tế ít hơn sẽ lấy theo khối lượng thực tế. Đơn giá lấy theo giá nhà thầu đã chào được CĐT chấp thuận là Y đồng/m2".
Đây là điều khoản trong Phụ lục hợp đồng về phát sinh khối lượng được ký 4/2016. Hợp đồng chính là hợp đồng đơn giá điều chỉnh được ký 11/2011.

Anh/chị cho em hỏi:
1. Phụ lục hợp đồng như trên có đúng với Hợp đồng đơn giá điều chỉnh không?
2. Khối lượng thực tế lớn hơn 10,5% giá trị hợp đồng. Có cách nào để đòi đc phần phát sinh không?
 

tranthuha.utc

Thành viên mới
Tham gia ngày
29/7/17
Bài viết
1
Reaction score
0
Điểm
0
Nơi ở
Khánh Công - Yên Khánh - Ninh Bình
Cảm ơn bác TA!
Hiện nay em đang sử dụng phần mềm Dự toán GXD và Dự thầu GXD của công ty. Bước đầu đã thấy được các tính năng và sự hữu dụng của các phần mềm GXD. Vì vậy rất tin tưởng vào sản phẩm của bên mình. Tham gia diễn đàn với mục đích được học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp. Với phương châm "Cho đi rồi sẽ nhận được". Hi vọng các anh em khác cùng đóng góp để phát triển cộng đồng GXD! Và mục tiêu quan trọng nhất vẫn là : Kiến thức là nền tảng, để phát huy khả năng kiếm tiền của các đồng nghiệp!
Với các tình huống bác TA đưa ra em có một số ý kiến như sau:

1. Khối lượng có trong hợp đồng: Có tên, có giá, có định mức
Trường hợp này thì đơn giản. Hợp đồng thể hiện được sự ràng buộc các điều khoản bao gồm cả phương thức thanh quyết toán. Khi có đầy đủ các yếu tố trên thì thanh quyết toán cứ thực hiện theo những gì hợp đồng đã quy định về thanh quyết toán là OK.

2. Khối lượng có trong hợp đồng: Có tên, có giá tạm tính, không có định mức, không có đơn giá chi tiết

Với một số công việc đã xác định được tên công việc, nhưng chưa có giá thanh toán cụ thể vì ký hợp đồng không có định mức hoặc đơn giá chi tiết thì cũng vẫn phải căn cứ vào hợp đồng. Với những trường hợp như thế này, trong hợp đồng phải thể hiện được phương pháp xác định đơn giá sau khi thực hiện để thanh toán(vì tại thời điểm ký HĐ chẳng qua là chưa xác định chính xác được nên chưa có đơn giá cụ thể). Sau khi công việc được thực hiện, có các số liệu cụ thể rồi thì căn cứ vào phương pháp tính đơn giá thanh toán đã được quy định trong hợp đồng để xác định đơn giá thanh toán cho nhà thầu. Như vậy, hợp đồng là rất quan trọng, đòi hỏi người lập hợp đồng phải nắm bắt được công việc và có kiến thức chuyên môn nhất định.

3. Khối lượng có tên trong hợp đồng nhưng vượt khối lượng lúc ký hợp đồng (vượt khối lượng trong hợp đồng)
Về điều này, tùy từng trường hợp Chủ đầu tư sẽ quyết định hình thức thanh toán cho nhà thầu. Nếu khối lượng đó lớn hơn mà là chính đáng, được tư vấn và chủ đầu tư xác nhận thì được thanh toán bình thường. Nếu không được chấp nhận mà lớn hơn do lỗi của nhà thầu thì không được chấp nhận. Nếu khối lượng lớn hơn là chính đáng, nhưng lại làm vượt Tổng mức đầu tư thì Chủ đầu tư phải báo cáo người QĐ đầu tư xem xét thì mới có cơ sở để thanh toán cho nhà thầu.

4. Khối lượng không có tên trong hợp đồng, phát sinh lúc thi công do khi lập dự toán, đấu thầu, thương thảo hợp đồng không lường hết.

Đây là tình huống thực tế gặp rất nhiều. Ví dụ : Khi lập dự toán, 1 cái cột đã được vẽ chi tiết trong thiết kế có 10 thanh thép. Nhưng người lập dự toán đếm sai, chỉ tính 8 thanh. Đến khi đấu thầu, đơn vị dự thầu không tính lại chỉ làm theo bảng tiên lượng dẫn đến khi thi công vẫn phải theo thiết kế và bị thiệt mất 2 thanh. Thực tế hồ sơ mời thầu thông thường có câu "Với khối lượng nhà thầu phát hiện tiên lượng thiếu, nhà thầu lập một bảng chào giá riêng, không tính vào đơn giá dự thầu"; Vì vậy, nếu nhà thầu tính thiếu là phải chịu thiệt. Tuy nhiên, trường hợp tính thiếu quá nhiều, ảnh hưởng lớn đến nhà thầu thì Chủ đầu tư báo cáo người quyết định đầu tư bổ sung cho nhà thầu. Một số trường hợp phải phạt đơn vị tư vấn lập dự toán thiếu nhiều, dẫn đến tiên lượng thiếu.

5. Khối lượng không có tên trong hợp đồng, phát sinh hoặc do thay đổi thiết kế.
Đối với các khối lượng không có tên trong hợp đồng, phát sinh do thay đổi thiết kế một cách chính đáng Chủ đầu tư sẽ thống nhất với nhà thầu về giá từng công việc (Lập đơn giá mới cho các công việc đó để làm cơ sở thanh toán).

7. Bạn có thể dựng một kịch bản; cho khoảng 5 đến 10 đầu việc, giả định các khối lượng thanh toán theo các giai đoạn và xử lý cho các tình huống trên hoặc bạn có file tính toán nào đã quyết toán xong có thể chia sẻ cho đồng nghiệp tham khảo?

Ở đây em xin gửi một file quyết toán để anh em tham khảo

8. Các tình huống trên tương ứng với loại hợp đồng nào?
Các tình huống này hầu hết chỉ tương ứng với hợp đồng theo đơn giá. Với hợp đồng trọn gói thì không được.

8. Bạn có thể đưa ra thêm các tình huống nào chưa đề cập ở trên?

Em xin chỉ ra một vài tình huống khác
- Trường hợp 1: Khi đơn vị thi công đã hoàn thành một sản phẩm (Trồng xong 10 cái cột điện chẳng hạn). Bình thường thì không ai có ý kiến gì. Nhưng khi tổ chức đoàn nghiệm thu, một số bà con yêu cầu chuyển cột điện khỏi vị trí đã được trồng. Chủ đầu tư xem xét, và thấy cần thiết phải di chuyển. Đơn vị thi công sau đó đã di chuyển. Vậy trường hợp này sẽ thanh toán cho nhà thầu như thế nào?
- Trường hợp 2: Khi mới về tiếp quản công việc tại đơn vị, có gói thầu xảy ra như thế này. Người làm thầu trước đó hoàn toàn không biết làm hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, do có hiện tượng quan xanh quân đỏ vì vậy hồ sơ dự thầu đó vẫn trúng. Đến khi làm quyết toán, phần triết tính đơn giá chi tiết sai, không theo một quy định nào hết. Vậy đơn giá thanh toán sẽ tính thế nào ? Việc điều chỉnh đơn giá theo các quy định của nhà nước tính thế nào? (Hệ số nhân công, máy... khi lập đều là 1)

- Trường hợp 3: Sản phẩm của đơn vị thi công đã hoàn thiện, sáng nay vừa được nghiệm thu. Nhưng tới chiều, một trận động đất đã biến nó thành một đống phế thải, thanh quyết toán sẽ như thế nào?

- Trường hợp 4: Phát sinh hợp đồng nếu không làm thay đổi tổng mức đầu tư thì chủ đầu tư sẽ quyết định, nếu vượt tổng mức phải báo cáo người quyết định đầu tư. Nhưng vì một lý do cấp bách nào đó, Chủ đầu tư bắt buộc phải quyết định xử lý ngay. Sau đó, khi tính toán giá trị cho phần khối lượng công việc phát sinh đó lại làm vượt tổng mức đầu tư. Khi đó thanh quyết toán phải làm thế nào (Làm sao có tiền trả cho nhà thầu?)

Em mới vào ngành, em đang rất hóng trường hợp 4 ở đây ạ
Các anh/chị chia sẻ kinh nghiệm để em học hỏi với ạ
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền.
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tìm phần mềm tuyệt vời QLCL GXD GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Top Bottom