Cách tính đơn giá sản xuất hệ sàn đạo phục vụ thi công mố, trụ cầu.

  • Thread starter bogay
  • Ngày gửi

DuthauGXD

Phần mềm Dự thầu GXD
#2
Về vấn đề này thì đã cũng đã có khá nhiều tranh cãi, cả hai cách bạn nêu đều chưa hoàn toàn hợp lý.

Mình xin nêu một cách mà hiện nay được khá nhiều đơn vị tư vấn lập dự toán thiết kế, cũng như nhà thầu lập dự toán dự thầu sử dụng.

Lấy ví dụ hệ đà giáo thi công cầu 1 nhịp (chỉ có hai mố).

Khối lượng đà giáo thi công một mố là 20T (2 mố là 40T), thời gian thi công 1 mố là 1 tháng như vậy SX, KH, LD-TD đà giáo được tính như sau:

- Sản xuất: 20T x định mức SX (chỉ tính SX một mố và luân chuyển cho mố kia)
- Khấu hao: 20T x VLC (thép tấm, thép hình theo ĐM) x (2%x2 tháng + 7%)
- Lắp dựng, tháo dỡ: 40T x định mức TD-TD

Thân!
 
Last edited by a moderator:
S

sans_amour

Guest
#3
Theo tôi thì nhà thầu tính đúng, vì rõ ràng công phải tính cho 100 tấn, chứ không phải là 13 tấn được , hao phí VL chính như nhà thầu tính là đúng.
 
X

xuanpct

Guest
#4
Mình có ý kiến về 2 cách tính trên:
1. Bạn không nói rõ 100T là khối lượng sắt thép tính cho toàn bộ công trình do vậy giả thiết coi như 100T là tổng toàn bộ lượng thép làm khung dàn sàn đạo cho công trình thì cách tính của tư vấn có thể là đúng về mặt thực tế.
2. Về cách tính của nhà thầu : đúng theo cách áp dụng định mức, nhưng chưa đúng với thực tế thi công.
Cụ thể mình có thể nói rõ hơn:
- Nếu 1 bộ khung dàn sàn đạo bạn sử dụng 2 hay nhiều lần trong 1 công trình thì về khấu hao vật liệu tính bằng cách = 2%*thời gian sử dụng + 7% * số lần bạn lắp dụng tháo dỡ 1 bộ.
- Nếu tính toàn bộ sắt thép cần huy động đến công trường thì tính khấu hao toàn bộ vật liệu nhân công máy = 2%*số tháng + 7%
 

HvCường

Thành viên mới
#5
Vấn đề khấu hao này rất phức tạp. Trong quá trình lập dự toán thì thời gian tính khấu hao là theo tiến độ đấu thầu. Còn đến lúc thi công nhà thầu thi công vượt tiến độ thì liệu khối lượng vật liệu có bị giảm theo thực tế không ??? Rất mong được các cao nhân giúp đỡ !!! (nếu có văn bản rõ ràng thì càng tốt :):):))