Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

12 bài tập học lập dự toán qua các mẫu dự toán thi công, cải tạo nội thất công trình

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#1
Bài tập 1 Lập dự toán hạng mục Nội thất sảnh tầng hầm Nội thất Sảnh Giải lao, thuộc dự án Cải tạo nâng cấp 1 công trình Khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao.

1- Tải file xuống lưu vào 1 thư mục riêng trong ổ cứng
2- Mở file, tìm hiểu và liệt kê những điểm mà file dự toán này lập chưa được chuẩn hoặc không phù hợp với thời điểm hiện hành
3- Mở phần mềm Dự toán GXD và copy Mã hiệu, Tên công việc, Đơn vị tính, Khối lượng và các đơn giá Tạm tính (xem video)
4- Chạy lại dự toán theo mặt bằng giá ở thời điểm hiện hành, địa điểm xây dựng công trình do bạn chọn. Giá trị dự toán bạn xác định là bao nhiêu?
5- Gạch đầu dòng các thu hoạch cho bản thân qua bài tập?

Trăm hay không bằng tay quen. Cứ làm nhiều bài tập như này là giỏi.

Hãy chọn Dự toán GXD + Excel để theo đuổi học cho tập trung, đừng lan man mất thời gian quý giá của cuộc đời bạn. Kinh nghiệm thành công của tôi: Cứ giỏi GXD + Excel là tuyệt lắm rồi.
Không chỉ là chọn công cụ tốt mà còn là chọn thầy, chọn chuyên gia song hành cùng mình suốt quá trình phát triển nghề nghiệp sau này.
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#2
Bài tập 2 File đính kèm là dự toán Nội thất Vũ trường, thuộc dự án Cải tạo nâng cấp 1 công trình Khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao. Hãy:

1. Tải file xuống lưu vào cùng thư mục với Bài tập 1
2. Hãy phát hiện những điểm mà file dự toán chưa được chuẩn hoặc không còn phù hợp với thời điểm hiện hành
3. Mở phần mềm Dự toán GXD và copy lấy Mã hiệu, Tên công việc, Đơn vị tính, Khối lượng và các đơn giá Tạm tính. Sử dụng lệnh Tra lại đơn giá, Tính lại diễn giải khối lượng...
4. Xác định lại dự toán theo mặt bằng giá ở thời điểm hiện hành, địa điểm và chế độ chính sách như bài 1. Cho biết giá trị dự toán mới là bao nhiêu?
5. Bạn thu hoạch được gì cho bản thân mình qua bài này?

Để có thể làm thành thạo dự toán tôi đã tự tay làm hàng trăm công trình.
Sử dụng Dự toán GXD để theo đuổi học cái nghề kiếm sống cuộc đời cho tập trung.
Lý Tử Long nói: Tôi không sợ kẻ luyện 1000 kiểu đá, tôi sợ kẻ luyện 1 cú đá 1000 lần. Đừng lan man mất thời gian quý giá của cuộc đời bạn, hãy tập trung vào 1 phần mềm GXD và các bài tập thôi và luyện cho thật giỏi.
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#3
Bài tập 3 File đính kèm là dự toán Nội thất phòng Karaoke, thuộc dự án Cải tạo nâng cấp 1 công trình Khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao. Hãy:

1- Hãy tìm ra những điểm mà file dự toán Nội thất phòng KaraOke chưa được chuẩn hoặc không còn phù hợp với thời điểm hiện hành
2- Cho biết có phải là dự toán Nội thất phòng Karaoke nào cũng như thế này không?
3- Khi Sếp hoặc bên Kỹ thuật chuyển cho bạn file số liệu tương tự và bảo bạn lập dự toán thì liệu đã đủ tư liệu để lập dự toán tốt chưa?
4- Mở phần mềm Dự toán GXD lập dự toán tương tự như bài tập 1 và 2
5- Bạn thu hoạch được gì cho bản thân mình qua bài này?

Đừng tải file, mở ra xem rồi đóng lại. Muốn giỏi bạn phải hành động - Action.

Sử dụng Dự toán GXD bạn có lợi thế hơn bất kỳ phần mềm nào khác là: Nhiều tài liệu học, nhiều video, nhiều tình huống - giải đáp thắc mắc, khi làm việc những khó khăn không biết hỏi ai thì bạn có diễn đàn http://dutoangxd.vn.
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#4
Bài tập 4 Lập dự toán hạng mục Nội thất phòng Thư giãn thuộc Dự án Cải tạo nâng cấp 1 công trình Khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao.

1. Hãy sử dụng phần mềm Dự toán GXD để lập lại dự toán Nội thất phòng Thư giãn (theo các quy định hiện hành của Nhà nước)
2. Cho biết khi lập lại với Dự toán GXD thì có những khác biệt gì với file mẫu? Có những vấn đề gì chưa ổn trong dự toán mẫu?
3. Ở bài tập này bạn là có những thao tác nào khác biệt, sáng tạo so với các bài tập trước. Bạn thu hoạch thêm được gì không? Rút ra được kinh nghiệm gì không?

Chỉ có tự tay mình làm bạn mới phát hiện ra các vấn đề và thu hoạch rút ra chính là Kinh nghiệm. Cứ kêu không có kinh nghiệm, do bạn chứ do ai!

Sử dụng Dự toán GXD, bạn phải có trình độ và đẳng cấp bạn mới thấy rằng đây là phần mềm tốt và linh hoạt nhất.
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#5
Bài tập 5 Lập dự toán hạng mục Nội thất Nhà hàng Tầng Trệt thuộc Dự án Cải tạo nâng cấp 1 công trình Khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao.

1. Dùng phần mềm Dự toán GXD chạy dự toán tương tự các bài tập trên các bạn nhé.

2. Bạn lập dự toán Nội thất này có thấy giống giống lập Dự toán chi phí xây dựng học trên lớp không?

3. Qua bài này bạn thu hoạch được gì? Mỗi bài tập bạn phải rút ra 1 thu hoạch khác đi cho bản thân mình. Ví dụ: Bạn biết thêm 1 chút về các đầu việc về nội thất của 1 nhà hàng.

Bàn 1 chút về câu hỏi ở bài tập 3 nhé: Khi sếp hoặc bên kỹ thuật chỉ đưa cho file số liệu như các bài tập này thì bạn áp giá lập dự toán không chuẩn đâu. Còn ít nhất 3 thứ nữa bạn cần: 1) Bản vẽ thiết kế, 2) Biện pháp thi công và 3) Cơ sở dữ liệu giá vật liệu và giá những công việc nội thất trọn gói (chưa có định mức BXD công bố)

Cái đầu của người ta kỳ diệu lắm, phần đa năng lực của bạn chưa được phát huy. Tôi đã thi đỗ ĐHXD khi đọc được về năng lượng hàng triệu KJ trong đầu con người.
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#6
Bài tập 6 dành cho các bạn học viên Lớp dự toán GXD và thành viên dutoangxd.vn như sau: Lập dự toán Nội thất Sảnh tầng trệt Nội thất Sảnh Tầng 13 thuộc Dự án Cải tạo nâng cấp 1 công trình Khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao

1/ Dùng phần mềm Dự toán GXD để chạy lại dự toán tương tự các bài tập trên
2/ Bạn hãy xem người ta đã tạm tính số tiền để thi công các công việc: SX vách ngăn GYPSUM BOARD, Sửa chữa lan can, SXLD Trụ tay vịn, CCLD hoa văn trang trí, Trang trí lại quầy lễ tân để làm lại theo và rút kinh nghiệm ra cho mình

Tích lũy đủ về lượng sẽ đạt sự nhảy vọt về chất. Bạn làm đủ nhiều với Dự toán GXD là giỏi là thành thạo.
 

Attachments

Chỉnh sửa cuối:

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#7
Bài tập 7 dành cho các bạn học viên Lớp dự toán GXD và thành viên dutoangxd.vn như sau: Lập dự toán 03 hạng mục thuộc Dự án Cải tạo nâng cấp 1 công trình Khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao
- Nội thất Khu điều trị vật liệu
- Nội thất Massage Standard (phòng điển hình)
- Nội thất Massage VIP (phòng điển hình)


1/ Dùng phần mềm Dự toán GXD để chạy lại dự toán tương tự các bài tập trên.
2/ Vẫn yêu cầu tìm ra những điều bất hợp lý của người đi trước đã lập file dự toán này để rút ra kiến thức cho mình.
3/ Bạn hãy lưu các file dự toán vừa lập lại để sau này có công trình tương tự lôi ra mà tham khảo

SÁNG TẠO là 1 phẩm chất cần thiết để thành công. Làm đến bài tập này mà bạn vẫn làm như các bài trước thì chán và ngán lắm rồi.
Phải Sáng tạo ra những thao tác, những thủ thuật sao cho: Nhanh hơn và không thấy nhàm chán. Dự toán GXD chạy trên Excel nên rất linh hoạt, bạn có thể thỏa thích thao tác theo những cách khác nhau.
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#8
Bài tập 8 các bạn học viên Lớp Dự toán GXD qua các bài tập này rút ra được là khóa học trên lớp đã cung cấp các kiến thức nền tảng rất vững chắc. Các bài tập này sẽ rất dễ dàng với các bạn phải không nào.

1. Sử dụng Dự toán GXD copy số liệu sang và chạy lại dự toán hạng mục Nội thất phòng Đa năng Nội thất phòng Thể dục thể thao

2. Hãy tìm ra các vấn đề khác biệt khi bạn chạy dự toán so với số liệu trong file, tìm ra vì sao bạn chạy lại mà không ra kết quả khớp với file mẫu?

3. Bạn mất bao lâu để hoàn thành bài tập này? Nếu quá 1 tiếng, bạn không nên ứng cử vào những vị trí lương cao.

Sáng tạo không chờ đợi một ai, đừng đợi đến khi bản thân có đủ kiến thức phong phú thì mới bắt đầu sáng tạo. Cứ lao vào các bài tập này đi, luôn tìm cách đặt ra các câu hỏi vì sao lại như vậy?
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#9
Bài tập 9 Các bạn cùng các đầu việc qua việc lập dự toán hạng mục Nội thất Phòng tiệc 1, 2, 4Nội thất Phòng ăn Vip vẫn của dự án trên nhé

1. Hãy sử dụng cách copy dữ liệu (nhiều người chỉ copy mã hiệu, tên công việc, khối lượng - bạn nhờ làm nhiều hãy tinh tế hơn nhé => copy cả phần đơn giá, khi đó bạn sẽ copy được giá của cả các công việc Tạm tính).
2. Hãy dùng thành thạo các lệnh Tra lại đơn giá, Tính lại diễn giải khối lượng. Rút ra kinh nghiệm cho mình.
3. Hãy nắm các đầu việc để có ý niệm về nội thất các phòng tiệc


Bạn có biết rằng: Lệnh Tính lại diễn giải khối lượng trong Dự toán GXD tự động ngắt dấu bằng và kết quả trong số liệu tiên lượng của file mẫu. Nếu bạn chưa biết và trước đến giờ cứ phải ngồi xóa đi từng dòng thì thật là khổ thân bạn, cái giá phải trả về thời gian và công sức là quá đắt cho việc không tìm hiểu đến nơi đến chốn :).
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#10
Bài tập 10 Các bạn hãy lập dự toán cho hạng mục Nội thất Cafeteria Tầng 13, Nội thất Nhà hàng Tầng 13 và Nội thất Phòng ăn VIP Tầng 13

Kiên trì theo đuổi mục tiêu. Bạn xin việc và người ta nhận bạn vào làm và trả lương cao không phải là chuyện đơn giản hay chuyện đùa. Để làm được việc và lĩnh lương, những bài tập trên chả là gì cả. Còn phải học và thực hành nhiều nữa.
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#11
Bài tập 11 Các bạn hãy Lập dự toán Hạng mục Phòng SPA Ngoại thất Hồ bơi. Nghe tên Hạng mục đã thấy háo hức, thư giãn rồi.

Thực tế có rất nhiều người cho rằng phải lĩnh hội đủ kiến thức chuyên ngành mới có đủ vốn để đi khởi nghiệp. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng: Những người có sự nghiệp thành công đều đã ngắm chuẩn đích khi trong tay còn chưa nắm được nhiều kiến thức nhưng trong quá trình khởi nghiệp, họ sẽ không ngừng bổ sung kiến thức tùy theo yêu cầu của công việc.

Không cần biết bạn là ai, học năm mấy, trường gì - nếu đã xác định theo nghề xây dựng, hãy đầu tư ngay phần mềm Dự toán GXD (rẻ hơn nhiều so với các bữa nhậu hay nhiều món tiêu pha của các bạn). Tư duy đầu tư sẽ giúp bạn vượt lên đột phá, thay vì loay hoay đi tìm phần mềm nào đó free, trong khi người khác đã tiến rất xa rồi, bạn hãy tính đến đầu tư sự nghiệp lớn ngàn tỷ sau này, nếu tính toán loanh quanh tiếc mấy trăm ngàn cái phần mềm thì khó làm nên nghiệp lớn được.
 

Attachments

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#12
Bài tập 12 sẽ là cuối cùng ở topic này, tôi muốn dạy các bạn 1 kỹ thuật cao của người làm trưởng nhóm dự toán, trưởng phòng...

1. Tất cả các file dự toán bạn làm các bài tập trên đã lưu chung vào 1 thư mục rồi chứ? Nếu không lưu gọn gàng thì bạn thật đáng trách, đó là một thói quen xấu cần loại bỏ để làm chuyên nghiệp. Bạn hãy di chuyển chúng vào cùng thư mục nhé.

2. Hãy tạo 1 file Excel, tạo bảng Tổng hợp dự toán và link giá trị dự toán của các hạng mục trên vào, rồi cộng tổng và cho biết giá trị dự toán các hạng mục là bao nhiêu? File đính kèm là 1 mẫu để các bạn tham khảo để hình dung yêu cầu cần làm.

3. Hãy cho biết: khi mỗi người trong nhóm làm 1 vài hạng mục, nếu có người cập nhật 1 hạng mục nào đó (trong số trên) và bạn là người tổng hợp dự toán thì làm thế nào để cập nhật kết quả vào bảng Tổng hợp dự toán?

4. Làm thế nào để khi in ra, chắc chắn là kết quả dự toán ở các file từng hạng mục sẽ cập nhật vào file Tổng hợp dự toán?

5. Bạn cho biết lập dự toán mỗi hạng mục 1 file như này thì có Ưu / Nhược gì so với lập dự toán nhiều hạng mục trên 1 file ?

Hãy chuẩn bị trước cho kỹ năng làm việc của mình. Đừng để mai tuyển dụng thì nay mới tìm hiểu. Vì như vậy là bạn trao cơ hội vào tay người khác đấy. Từ năm 2 ĐHXD tôi đã thành thạo những thứ này rồi. Các năm sau liên tục trau dồi thêm cho đến giờ.

Mỗi người cần 10.000 giờ để thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào. Không chỉ 10 buổi học trên lớp Dự toán GXD đâu. Các bạn phải tìm hiểu, thực hành và tích lũy thêm nhiều nữa.

Chúc các bạn thành công cùng công cụ tuyệt vời Dự toán GXD + Excel.
 

Attachments